Chủ tịch nước đánh giá cao Romania đã ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, trong đó đã giúp đỡ, đào tạo hàng nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh. Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, Romania đã ủng hộ Việt Nam 300.000 liều vaccine phòng Covid-19, thể hiện tình cảm quý báu, chân thành giữa hai dân tộc.

Chủ tịch nước hoan nghênh những tiến triển hết sức tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua. Hai bên đã trao đổi tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, thể hiện mức độ tin cậy chính trị ngày càng cao giữa hai nước. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Romania Cristina Romila. 

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế-thương mại không ngừng được đẩy mạnh, đồng thời đánh giá cao Romania đã tích cực hỗ trợ, thúc đẩy việc ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Romania tháng 6-2019, cũng như việc Romania là một trong 3 nước EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA. Hiệp định EVFTA bước đầu đã tác động tích cực đến hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, kim ngạch song phương năm 2022 dự kiến đạt gần 450 triệu USD, tăng hơn 15% so với năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác, Chủ tịch nước mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa, nâng kim ngạch thương mại song phương lên gấp 10 lần trong thời gian tới.

Hợp tác lao động là lĩnh vực hợp tác mới, nhưng đã có những bước đột phá đáng khích lệ. Hiện có khoảng 5.000 lao động Việt Nam tại Romania làm việc trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, xây dựng, thợ hàn, đóng tàu, du lịch, khách sạn, nông nghiệp công nghệ cao. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp mở rộng hơn nữa hợp tác lao động sang các ngành nghề, lĩnh vực khác mà Romania và EU có nhu cầu.

Ghi nhận những nỗ lực của Đại sứ Cristina Romila góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước với nhiều hoạt động tích cực thời gian qua, Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ tiếp tục đóng góp tăng cường quan hệ hai nước, nhất là trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao.

Đại sứ Cristina Romila cho biết, Việt Nam là đối tác quan trọng của Romania và quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã được khẳng định với bề dày gần 73 năm. Đại sứ nhấn mạnh Romania luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Việt Nam, luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế. Bày tỏ hợp tác thương mại song phương có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là thủy-hải sản, dược phẩm, đồ gỗ, cà phê, hoa quả... và số lượng lao động Việt Nam tại Romania hai năm gần đây tăng gấp đôi, đóng góp phát triển kinh tế của Romania, Đại sứ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại và lao động, giáo dục.

Tin, ảnh: TTXVN