Chủ tịch Quốc hội Singapore nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Singapore coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, phát huy những thành tựu đã đạt được, mở rộng hợp tác trong giai đoạn mới trên các lĩnh vực, như: Công nghệ số, chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Giao lưu nhân dân là một cơ sở quan trọng cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Singapore thông báo với Tổng Bí thư kết quả hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó có việc hai bên đã ký bản ghi nhớ về hợp tác, nhất trí tăng cường trao đổi, tiếp xúc giữa các nghị sĩ, hợp tác giữa các ủy ban chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội hai nước và hợp tác tại các diễn đàn quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Singapore, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ là dấu mốc quan trọng trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023.

leftcenterrightdel

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin. Ảnh: TTXVN 

Tổng Bí thư đánh giá cao những thành tựu nhiều mặt của hợp tác hai nước, cảm ơn sự hỗ trợ của Singapore đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Việt Nam thực hiện chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Singapore là nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, cùng là thành viên ASEAN, có nhiều sự tương đồng về văn hóa, hai nước có nhiều lợi ích chung. Vì vậy, Việt Nam mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, hợp tác trong các lĩnh vực, bổ sung cho nhau và phối hợp tại các thể chế đa phương. Tổng Bí thư nhất trí về ý nghĩa của việc mở rộng quan hệ giữa nhân dân hai nước, đề nghị Singapore tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở Singapore.

Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước và đề nghị hai Quốc hội tiếp tục hoàn thiện luật pháp, cơ chế và có các biện pháp cụ thể để triển khai hợp tác giữa hai nước hiệu quả, thiết thực.

* Sáng cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.

Trong không khí chân thành, tin cậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Singapore đã đạt được những thành tựu vượt bậc; luôn đi đầu ở khu vực trong nắm bắt các xu thế phát triển mới của thế giới; vị thế, uy tín quốc tế ngày càng nâng cao; đồng thời chúc mừng đoàn thể thao Singapore tham dự SEA Games 31 đã gặt hái được nhiều thành công.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước vẫn tăng trưởng tích cực (đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng hơn 23% so với năm 2020). Singapore là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN (với 2.866 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 67,56 tỷ USD). Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) trở thành hình mẫu thành công trong hợp tác kinh tế Việt Nam-Singapore.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên đẩy mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp ở tất cả các kênh; triển khai hiệu quả các cơ chế, thỏa thuận hợp tác song phương, nhất là Hội nghị Bộ trưởng về kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore. Về hợp tác phòng, chống Covid-19, Thủ tướng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu, kịp thời về thiết bị y tế, vaccine mà Singapore đã dành cho Việt Nam; đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu, sản xuất vaccine và các loại thuốc điều trị Covid-19. Thủ tướng đề nghị hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân... đồng thời tìm ra những động lực phát triển mới. Thủ tướng đề nghị Singapore chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực, tăng thêm học bổng đào tạo cho cán bộ quản lý các cấp ở Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đánh giá cao sự chu đáo mà nước chủ nhà Việt Nam dành cho đoàn thể thao Singapore tham dự SEA Games 31. Chủ tịch Quốc hội Singapore cho rằng, hợp tác kinh tế là nền tảng quan trọng trong quan hệ hai nước và cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, nhất là hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ...

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về tình hình khu vực, thế giới và các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trong đó nhấn mạnh ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

* Chiều 20-5, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin và phu nhân cùng đoàn đại biểu Quốc hội Singapore đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20-5 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

TRUNG ĐỖ và TTXVN