Diễn đàn do Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran phối hợp với Phòng Thương mại, Công nghiệp Mỏ và Nông nghiệp Iran tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp Mỏ và Nông nghiệp Iran Hossein Selahvarzi cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại. Thị trường Việt Nam và thị trường Iran có tính bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế, thương mại hiện chưa tương xứng với quan hệ về chính trị, ngoại giao, đòi hỏi hai bên cần có nỗ lực nhiều hơn để tìm ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn chính sách, pháp luật về thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Iran. Ảnh: DOÃN TẤN 

Nhất trí với nhận định trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá rất cao vị trí vai trò của Iran trong khu vực, đặc biệt là tiềm lực của Iran về khoa học công nghệ, về quy mô nền kinh tế, dân số, về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hai nước có thể hợp tác với nhau để đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trước mắt hai bên cần tháo gỡ các vướng mắc và khó khăn để sớm thực hiện mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hai nước trong tương lai gần; tiếp tục hoàn thiện các khung khổ thể chế pháp lý đã có và tiếp tục làm mới để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hai nước.

Hiện nay, hai bên đã xây dựng được một số khuôn khổ hợp tác quan trọng như: Ủy ban hỗn hợp kinh tế thương mại với Kỳ họp lần thứ 10 sẽ được tổ chức vào quý III năm nay để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, giúp hai nước vượt qua khó khăn, sớm đưa kim ngạch thương mại tăng lên.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các vị chủ trì diễn đàn. Ảnh: DOÃN TẤN 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, hai bên cần đẩy mạnh các nhóm công tác về trao đổi thương mại, thanh toán. Hai nước cũng đã ký được nhiều hiệp định về tránh đánh thuế hai lần, hỗ trợ tư pháp, hải quan, ghi nhớ về hợp tác công nghệ, giáo dục. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này cũng có nhiều thỏa thuận, bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, nhất là thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, hợp tác về kiểm dịch động, thực vật, hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm, hợp tác về văn hóa, giáo dục được ký trong chiều 9-8.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định cam kết của Quốc hội Việt Nam đã, đang và không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ những vướng mắc cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là thành công của chính mình. “Quốc hội hai nước sẽ cùng nhau hợp tác để thúc đẩy và giám sát Chính phủ trong việc hoàn thiện và thực thi các hiệp định đã được ký kết cũng như sẽ được ký kết trong thời gian tới để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự diễn đàn. Ảnh: DOÃN TẤN 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng khuyến khích và ủng hộ hai bên có các hoạt động hợp tác, tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp sang thăm, tìm hiểu môi trường, cơ hội đầu tư kinh doanh giữa hai nước, kết nối địa phương với địa phương, kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp. “Với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, trên cơ sở sự kiến tạo của Quốc hội, Chính phủ hai nước, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng.

Chủ tịch Quốc hội cũng trao đổi, chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp Iran các chính sách mới, đột phá của Việt Nam về visa sẽ có hiệu lực từ ngày 15-8 tới để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân, du lịch... Hai nước cũng đang thúc đẩy việc mở đường bay thẳng Tehran-Hà Nội.

* Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Hossein Selahvarzi, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp Mỏ và Nông nghiệp Iran cùng một số doanh nghiệp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và dược phẩm Iran.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (từ Tehran, Iran)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.