Phóng viên (PV): Đề nghị Thứ trưởng cho biết kỳ vọng của Việt Nam đối với Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ COP28 cũng như những đóng góp của Việt Nam tại hội nghị này?

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ COP28 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục là thách thức toàn cầu lớn nhất, được cộng đồng quốc tế quan tâm cao nhất trong năm 2023. Dự kiến có hơn 130 nguyên thủ và thủ tướng chính phủ các quốc gia đến tham dự Hội nghị COP28 để cùng trao đổi, tìm kiếm giải pháp lâu dài trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp 

Trên phạm vi toàn cầu, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đòi hỏi các quốc gia cần hành động khẩn trương và mạnh mẽ để đạt được mục tiêu theo Thỏa thuận Paris về giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C. Điều đó đồng nghĩa với việc cần thu hẹp khoảng cách giữa cam kết đề ra và kết quả đạt được, đặc biệt về giảm phát thải khí nhà kính, tài chính cho khí hậu (trong đó có tài chính cho thích ứng) và hỗ trợ các nước đang phát triển khắc phục tổn thất, thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Việc ứng phó với biến đổi khí hậu cần cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, bảo đảm công bằng, công lý khí hậu và dựa trên nền tảng là đoàn kết và hợp tác quốc tế, trong đó các nước phát triển có vai trò đi đầu, tạo động lực cho các hành động khí hậu, đồng thời tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển.

Chính vì vậy, tham dự Hội nghị COP28 lần này, Việt Nam kỳ vọng hội nghị sẽ đạt được những bước tiến thực chất, đặc biệt trên 4 lĩnh vực quan tâm hàng đầu. Một là, các nước tiếp tục có những hành động mạnh mẽ để giảm phát thải khí nhà kính, tiến hành chuyển đổi năng lượng một cách bền vững và công bằng. Hai là, các nước phát triển thực hiện cam kết của mình, đặc biệt trong việc cung cấp tài chính, hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển trong quá trình này (bao gồm thực hiện cam kết với mục tiêu huy động 100 tỷ USD mỗi năm và tăng mức cam kết cho giai đoạn đến năm 2025 và năm 2030). Ba là, quan tâm thích đáng tới hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, đưa ra được Khung mục tiêu thích ứng toàn cầu rõ ràng và khả thi. Bốn là, sớm đưa Quỹ Tổn thất và thiệt hại đi vào vận hành để có nguồn tài chính mới, lớn hơn hỗ trợ cho các nước đang phát triển và những nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Tại hội nghị lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ công bố một số sáng kiến, cam kết mới của Việt Nam để cùng cộng đồng quốc tế ứng phó tốt nhất với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

PV: Đề nghị Thứ trưởng cho biết ý nghĩa chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và tiến hành các hoạt động tiếp xúc song phương với UAE nhân dịp tham dự COP28 của Thủ tướng Chính phủ?

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt: Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và các hoạt động song phương tại UAE nhân dịp dự COP28 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chuyến thăm sẽ góp phần triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Bên cạnh đó, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ là chuyến thăm thứ hai đến khu vực Trung Đông chỉ trong vòng hai tháng (trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã dự Hội nghị cấp cao ASEAN-GCC và tiến hành các hoạt động song phương tại Saudi Arabia tháng 10-2023), qua đó lan tỏa thông điệp về cam kết mạnh mẽ và thể hiện sự quan tâm rất rõ ràng của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với khu vực Trung Đông giàu tiềm năng.

Trong chuyến thăm lần này, ngoài các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao và chính khách của các nước, Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ tham dự và phát biểu ở các diễn đàn, tọa đàm doanh nghiệp, tiếp các doanh nghiệp, tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và UAE, qua đó khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao mới, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như khoa học-công nghệ, năng lượng sạch, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo... hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, mang về những lợi ích rất thiết thực cho đất nước trong thời gian tới.

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

TRUNG ĐỖ (lược ghi)

Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.