Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; các bộ trưởng, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và tập đoàn kinh tế Nhà nước cùng dự.

Theo báo cáo của Thành ủy Cần Thơ, trong bối cảnh chịu tác động nghiêm trọng do đại dịch, GRDP năm 2021 giảm 2,79%. Tuy nhiên, sau khi kiểm soát được dịch bệnh, tăng trưởng GRDP của Cần Thơ phục hồi mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022, đạt 8,04%, xếp 21/63 địa phương, cao hơn bình quân cả nước (6,42%). Sản xuất nông nghiệp nỗ lực vượt khó, chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng đạt những kết quả tích cực, năng suất tăng, sản lượng đều vượt kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 21,09%; khách du lịch đến thành phố tăng 55%...

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dương Giang 

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng; khoa học và công nghệ có bước tiến bộ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được quan tâm. Công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu được tập trung chỉ đạo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được chú trọng. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tập trung triển khai thực hiện; năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Lê Văn Thành, các bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tập đoàn kinh tế nhà nước có ý kiến, thảo luận làm rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh, vai trò, vị trí của thành phố Cần Thơ; những kết quả, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố; đặc biệt có ý kiến cụ thể về những kiến nghị, đề xuất của thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Cần Thơ đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào kết quả chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thẳng thắn chỉ rõ, mặc dù đạt được nhiều thành tựu quan trọng, song Cần Thơ vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; chưa thực sự là trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Việc triển khai một số dự án trọng điểm trên địa bàn Cần Thơ còn chậm, gặp khó khăn. Thu hút đầu tư của Thành phố chưa có bước đột phá. Các chỉ số về cải cách hành chính, hiệu quả hành chính công, sự hài lòng của người dân còn khá thấp. Đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn, nhất là lao động tự do, công nhân và nông dân...

“Lãnh đạo Thành phố cần chỉ đạo các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền cơ sở tiếp tục phân tích, đánh giá, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và rút bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điều hành để làm tốt hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới", Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Cần Thơ là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều tiềm năng, lợi thế mà ít nơi nào có được cả vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật, tiềm năng phát triển du lịch... Cùng với các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Cần Thơ phải biến những tiềm năng, lợi thế này thành kết quả thực tế.

Thủ tướng yêu cầu Cần Thơ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố; theo dõi sát, nắm chắc tình hình và yêu cầu thực tiễn để chỉ đạo, điều hành linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả; tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa, tinh thần tự lực, tự cường, khơi thông, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển; tăng cường phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi bảo đảm điều kiện cần thiết, gắn với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; xây dựng hệ thống cơ quan hành chính đoàn kết, thống nhất cao, liêm chính, dân chủ vì nhân dân phục vụ; tăng cường đoàn kết, thống nhất, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố trong sạch, vững mạnh, tiên phong đổi mới và phát triển...

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Cần Thơ triển khai hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch Covid-19, tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó quyết liệt triển khai chiến lược tiêm vắc xin và chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế theo quy định; bảo đảm việc khám chữa bệnh cho nhân dân trên tinh thần sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ. 

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thực hiện quyết liệt Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm kịp thời, hiệu quả; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ lập và trình thẩm định, phê duyệt Quy hoạch phát triển thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng tinh thần Nghị quyết 13-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 78/NQ-CP, phù hợp quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với thực hiện đồng bộ 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo Thủ tướng Chính phủ, thành phố Cần Thơ phải chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm hài hòa với phát triển kinh tế; triển khai tích cực, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Thành phố thực hiện tốt các chính sách người có công, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Trước mắt là triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực, hiệu quả kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 sắp tới.

Về những đề xuất, kiến nghị của thành phố Cần Thơ, trên cơ sở các ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với các đề xuất của thành phố trên nguyên tắc là phải tháo gỡ, tìm hướng giải quyết đối với các kiến nghị của thành phố. Các bộ, ngành, địa phương liên quan và Cần Thơ tiếp tục phối hợp, phân tích với cách tiếp cận mới, tư duy mới để xử lý các vấn đề; bám sát các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và bám sát thực tiễn; những vấn đề vượt thẩm quyền, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, một số vấn đề vướng mắc trong triển khai các dự án, Chính phủ đã có chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị liên quan và thành phố Cần Thơ nghiêm túc thực hiện. Trong đó, về đề nghị chuyển đổi cơ chế Hợp đồng đối với chuỗi dự án khí Lô B, Thường trực Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tại công văn số 37/TTg-CN ngày 02-6-2020 về cơ chế chuyển ngang giá khí sang giá điện và tiêu thụ khí.

Đối với các vấn đề liên quan Trung tâm Điện lực Ô Môn và dự án Nhà máy Điện Ô Môn III, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì; các bộ, ngành, thành phố Cần Thơ và các cơ quan, doanh nghiệp liên quan phối hợp phân tích kỹ lưỡng, đánh giá nhiều mặt, trên cơ sở khoa học, thực tiễn, đặt trong tổng thể quốc gia, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, trước hết, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định pháp luật.

HUY LÊ