Sự kiện do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các chuyên gia kinh tế; cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư…

Tại hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã gửi đến cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư thông điệp: Gia Lai có nhiều tiềm năng, lợi thế và đang sẵn sàng đón các nhà đầu tư tiềm năng vào 3 lĩnh vực thế mạnh của tỉnh là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo và du lịch.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai. 

Tỉnh Gia Lai nằm ở Bắc Tây Nguyên, có diện tích lớn thứ hai cả nước (hơn 15.510km2); dân số hơn 1,56 triệu người; trong đó, lực lượng lao động chiếm đến 936.000 người. Tỉnh Gia Lai là đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ, thương mại quan trọng trong khu vực và 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia; giao thông thuận lợi với các Quốc lộ 19, 25, 14, 14C, đường Đông Trường Sơn và cảng hàng không Pleiku. 

Cùng với đó là môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp với các chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); cải cách hành chính (Par Index); chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS)... liên tục tăng trong những năm qua. Tiêu biểu PCI năm 2021 tăng 12 bậc so với năm 2020, đứng thứ 26 toàn quốc và thứ 2 khu vực Tây Nguyên.

Đặc biệt, tỉnh Gia Lai đã quy hoạch 21 cụm công nghiệp, trong đó có 12 cụm công nghiệp đã được UBND tỉnh thành lập, nguồn nguyên liệu nông sản trên địa bàn phong phú, ổn định như: Cà phê, cao su, mía, sắn, chè,...

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành phát biểu tại hội nghị.

Năm 2021, mặc dù đứng trước nhiều khó khăn nhưng kinh tế tỉnh Gia Lai phát triển ấn tượng, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 9,71% so với năm 2020; thu ngân sách Nhà nước đạt gần 7.900 tỷ đồng, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 70.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1.480 triệu USD, tăng gấp 2,2 lần so với năm 2020.

UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho 60 dự án với số vốn đăng ký 29.227 tỷ đồng; 172 dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu, đề xuất dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 13.987 tỷ đồng.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, hiện cả nước tiếp tục kiềm chế tốt dịch bệnh Covid-19; kinh tế vĩ mô ổn định; các cân đối lớn được đảm bảo; chính trị ổn định; giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đối ngoại được tăng cường; các vấn đề tồn đọng nhiều năm và các vấn đề mới nổi lên được chỉ đạo, xử lý kịp thời; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được bảo đảm. Nhờ đó, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước được củng cố, tăng cường; uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên...

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, Gia Lai là tỉnh có truyền thống lịch sử văn hóa và cách mạng; có tiềm năng, lợi thế để phát triển. Sau hai năm xảy ra dịch Covid-19, cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đã phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Điều đó tạo điều kiện để khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, có việc thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư.

Để tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội khôi phục nhanh, phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai cần thực hiện tốt phòng, chống dịch Covid-19; khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các quy hoạch để tìm ra tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; đẩy mạnh phát triển hạ tầng chiến lược, tạo không gian phát triển mới; tiếp tục cải cách hành chính; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới, sáng tạo; đa dạng hóa chuỗi cung ứng; thực hiện mạnh mẽ chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng...

Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư tìm hiểu kỹ, thấu hiểu sâu sắc để yêu mến mảnh đất, con người, văn hóa Gia Lai; thực hiện đầu tư nghiêm túc, hiệu quả, lâu dài tại Gia Lai; kinh doanh trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp, người dân và Nhà nước.

Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành phối hợp, tạo điều kiện, giúp đỡ tỉnh Gia Lai khắc phục khó khăn, hạn chế, khơi thông nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển, trên tinh thần chân thành, tin tưởng, trách nhiệm; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “xin-cho”, tiêu cực.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chứng kiến lễ trao quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng và chứng kiến lễ ký 29 biên bản ghi nhớ hợp tác với tổng vốn đăng ký hơn 115.000 tỷ đồng.

Tin, ảnh: NGUYỄN ANH SƠN