Sáng 24-11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học hàng đầu của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục...

* Tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi - chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả cuộc làm việc giữa lãnh đạo tập đoàn và Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam vừa qua.

Thủ tướng cho biết một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vắc xin phòng Covid-19 và các vắc xin phòng dịch bệnh khác.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Shionogi cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vắc xin và thuốc điều trị Covid-19; mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của công ty tại khu vực Đông Nam Á.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Dược phẩm Shionogi. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhất trí và đề nghị tập đoàn làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để nghiên cứu, triển khai trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên và 2 bên cùng có lợi.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Tập đoàn Shionogi sẽ thành công tại Việt Nam, góp phần phòng, chống thành công đại dịch Covid-19.

* Tiếp ông Higashihara Toshiaki, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Hitachi đã có kinh nghiệm hợp tác với Việt Nam trong nhiều năm; hy vọng trong thời gian tới sẽ mở ra một chương hợp tác mới tại Việt Nam.

Ông Toshiaki cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp, đồng thời đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét để tập đoàn mở rộng đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam như các dự án về môi trường, y tế, giảm thiệt hại do thiên tai; đặc biệt mong muốn tham gia đầu tư trong lĩnh vực đường sắt.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Higashihara Toshiaki. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết những lĩnh vực mà Hitachi quan tâm cũng là lĩnh vực mà Việt Nam đang cần phát triển, nhất là về giao thông, nên Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương, đề nghị tập đoàn làm việc với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để tìm hiểu, đầu tư; yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng quy hoạch, sau đó sẽ thông báo tìm đối tác, trong đó có Hitachi xem xét, đầu tư.

Trước mắt đề nghị Hitachi nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đoạn Thành phố Hồ Chí Minh-Cần Thơ, sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các tuyến khác. Thủ tướng nhấn mạnh: “Việc đầu tư có thể theo hình thức đối tác công-tư (PPP); mong các bên bắt tay ngay vào công việc”.

* Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo – đối tác của Tập đoàn BRG Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh chủ trương đầu tư phát triển các khu đô thị mà lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo đề xuất, song đề nghị tập đoàn cần nghiên cứu gắn phát triển đô thị với sản xuất, kinh doanh để có công ăn, việc làm, thu hút dân cư tới ở và gắn với các thiết chế văn hóa, thể thao, y tế...vì dân cư phải gắn với dịch vụ, nếu không các khu đô thị sẽ rất khó phát triển.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Tập đoàn Sumitomo đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến việc làm, y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu; khuyến khích hợp tác công-tư để huy động nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân vào đầu tư phát triển...

* Trong cuộc tiếp lãnh đạo các trường Đại học Ryukiu Okinawa, Đại học Jutendo, Đại học Hokkaido; lãnh đạo các tập đoàn gồm Tập đoàn thiết bị xử lý môi trường Kobuta, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma đã và đang có ý định đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông, y tế, công nghệ, năng lượng tái tạo... Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các ý tưởng đầu tư của phía bạn, cho biết đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam đang cần đầu tư.

Thủ tướng yêu cầu phía bạn phối hợp với cơ quan hữu quan của Việt Nam để nghiên cứu các quy hoạch, trên cơ sở đó xúc tiến đầu tư. Trong đó, đối với các dự án điện Mặt Trời cần nghiên cứu kỹ để có giải pháp giảm giá thành và tăng hiệu quả đầu tư. Đối với hợp tác trong lĩnh vực y tế, Thủ tướng đề nghị xem xét đầu tư các bệnh viện tuyến cuối của trung ương, nhất là đầu tư về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh từ xa...

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số trường đại học và tập đoàn của Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

* Tại buổi hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Tanaka Aji, Hiệu trưởng trường Đại học Waseda cho biết trường có một trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế lớn hàng đầu của Nhật Bản với những ngành có thế mạnh như khoa học – công nghệ, điện tử, kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế ở cả hệ thạc sĩ và đại học. Trường cũng đã có một số hợp tác trong các hội thảo với các cơ quan của Việt Nam như Viện hàn lâm khoa học xã hội và Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ…

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn ngoài các hội thảo khoa học, trường sẽ có những chương trình hợp tác cụ thể, thiết thực hơn. Nhà trường xem xét khả năng có Quỹ học bổng cho sinh viên Việt Nam, hay thực hiện các chương trình theo đặt hàng của Chính phủ về tiếp nhận du học sinh, cán bộ Việt Nam. Hoặc trường có thể xem xét hợp tác cụ thể với các đối tác là viện, trường của Việt Nam có nhu cầu.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn trường Waseda có một dự án hợp tác thực chất với đối tác tại Việt Nam, trước mắt có thể là ngắn hạn, sau đó mở rộng ra các địa phương, viện, bộ ngành.

Tại cuộc tiếp của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, tới đây, Trường cán bộ quản lý và Học viện Hành chính đang có kế hoạch đào tạo 10.000 cán bộ, công chức và mong muốn sớm có hợp tác với Đại học Waseda.

* Tiếp Phó hiệu trưởng phụ trách đối ngoại của Đại học Hiroshima, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang ưu tiên chuyển đổi sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch, chuyển đổi số, xây dựng các thành phố thông minh... nên rất cần các nhân lực chất lượng cao trong những ngành này, trong khi đây là thế mạnh của các trường đại học của Nhật Bản nói chung và trường Đại học Hiroshima nói riêng.

Lãnh đạo Đại học Hiroshima cho biết đã từng liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường, trao đổi trực tuyến với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam để thúc đẩy hợp tác bởi thế mạnh của trường là nghiên cứu và thử nghiệm các dự án tự động hoá, áp dụng trong chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải.

Đặc biệt đây là đơn vị hàng đầu trong xuất khẩu các dự án mô hình thành phố thông minh. Nhà trường có những liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp lớn như Shumitomo, Daikin và có nhiều giáo sư là người Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ ủng hộ Đại học Hiroshima và mong muốn sớm có hợp tác để xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. Cùng với đó, Thủ tướng cam kết sẽ giới thiệu để nhà trường làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hợp tác thí điểm về vấn đề quản trị công theo kinh nghiệm của Nhật Bản.

Thủ tướng đề xuất trường đại học phía Nhật Bản nên tìm một đại học nào đó của Việt Nam để hợp tác, nhất là trong đào tạo nhân lực, tuyển sinh. Thủ tướng nhấn mạnh: “Vạn sự khởi đầu nan, nhưng đây là thời điểm rất tốt, quan hệ hai nước vô cùng thuận lợi để nâng cao hợp tác chất hơn nữa”.

TTXVN