Theo đó, Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 quyết nghị:

- Số thu ngân sách nhà nước là 1.700.988 tỷ đồng

- Thu chuyển nguồn cải cách tiền lương của ngân sách địa phương đến hết năm 2023 còn dư chuyển sang bố trí dự toán năm 2024 của một số địa phương là 19.040 tỷ đồng để thực hiện mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.

- Tổng số chi ngân sách nhà nước là 2.119.428 tỷ đồng

- Mức bội chi ngân sách nhà nước là 399.400 tỷ đồng, tương đương 3,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), gồm:

Bội chi ngân sách trung ương là 372.900 tỷ đồng, tương đương 3,4%GDP;

Bội chi ngân sách địa phương là 26.500 tỷ đồng, tương đương 0,2%GDP;

- Tổng mức vay của ngân sách nhà nước là 690.553 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp.  

Quản lý chặt chẽ nguồn thu ngân sách

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, qua quá trình thảo luận cho thấy có một số ý kiến đề nghị đánh giá kỹ tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước, vì chỉ đạt được 15,7% GDP, thấp hơn yêu cầu quy định tại Nghị quyết số 23 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia và thấp hơn so với năm 2022 (17,2% GDP).

Làm rõ hơn về vấn đề trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết: Trong hai năm 2022-2023, nền kinh tế gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế không đạt như kế hoạch, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn…

Quốc hội, Chính phủ đã ban hành một số chính sách thu theo hướng miễn, giãn, giảm thuế suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khôi phục sản xuất kinh doanh với quy mô lớn. Theo đó, hệ thống chính sách thu không thể điều chỉnh theo hướng tăng tỷ lệ huy động cao hơn vào ngân sách nhà nước, khai thác các dư địa thu, mở rộng và chống xói mòn cơ sở thuế như yêu cầu tại Nghị quyết số 23 của Quốc hội. Do đó, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước năm 2023 như các đại biểu Quốc hội đã nêu.

Trong thời gian tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục triển khai đầy đủ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế; quản lý chặt chẽ nguồn thu, thu đúng, thu đủ, chống thất thu, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước, bảo đảm cân đối thu - chi ngân sách nhà nước.

Đồng thời, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước để phấn đấu thực hiện ở mức cao nhất theo mục tiêu Nghị quyết số 23 mà Quốc hội đã đề ra.

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.