Đánh giá cao chuyến công tác tại Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho rằng, chuyến thăm rất có ý nghĩa bởi ngay trong thời điểm Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chuyến thăm càng thêm ý nghĩa khi năm 2023 diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba và 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị... 

Bí thư Thành ủy Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên bày tỏ tự hào về truyền thống lịch sử tốt đẹp giữa nước Việt Nam – Cuba suốt hơn 60 năm qua, được các thế hệ hai nước, đặc biệt của lãnh tụ Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cuba Fidel Castro dày công vun đắp. Tình hữu nghị Việt Nam-Cuba là mối quan hệ đặc biệt, sắc son, thủy chung, trong sáng, thể hiện tình bạn chân thành, tình đồng chí tin cậy, anh em chí tình, chí nghĩa. Tình cảm đó không chỉ là những lời nói mà đã thể hiện bằng những hành động cụ thể của sự ủng hộ, giúp đỡ giữa hai nước trong quá khứ và hiện tại.

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp đồng chí Roberto Morales, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba. Ảnh: Báo tin tức 

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam cũng như Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng tình cảm, sự hỗ trợ, sẻ chia của Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba cả về vật chất và tinh thần trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và xây dựng, phát triển đất nước sau này. Hai nước có điểm chung là lý tưởng cách mạng cao đẹp, vì hòa bình, tự do, độc lập và hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ quyết tâm làm hết sức mình để đồng hành cùng Cuba vượt qua những khó khăn hiện nay; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với Cuba như xúc tiến đầu tư, thương mại, kinh tế, du lịch, y tế, giáo dục… Thành phố cũng sẵn sàng cử chuyên gia, cán bộ có kinh nghiệm sang Cuba chia sẻ, thực hành mô hình thí điểm phát triển nông nghiệp công nghệ cao để phát triển lĩnh vực nông nghiệp vốn có nhiều tiềm năng của Cuba.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Báo tin tức

Cảm ơn sự đón tiếp chân tình, chu đáo mà lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba Roberto Morales Ojeda bày tỏ niềm vui, tự hào đến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh đúng vào dịp Việt Nam đang long trọng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động (1-5); đồng thời bày tỏ niềm khâm phục, sáng tạo của quân và dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, sau khi đã chứng kiến những hiện vật, tài liệu giới thiệu tại Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi của Thành phố Hồ Chí Minh. 

Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba cảm ơn những đóng góp của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trong việc góp phần thắt chặt, phát triển mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Cuba và Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời cho biết, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn nhằm triển khai những thỏa thuận mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Cuba và Việt Nam đã thống nhất. Cuba đánh giá cao quá trình “Đổi mới” đã giúp Việt Nam thoát khỏi tình trạng đói nghèo, phát triển kinh tế mạnh mẽ và mong muốn nhận được hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm từ Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh để thúc đẩy kinh tế, nâng cao đời sống người dân Cuba.

Đồng chí Roberto Morales Ojeda nhấn mạnh, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước xây dựng, củng cố và vun đắp, trong thời gian tới, Cuba và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác thúc đẩy quan hệ kinh tế phát triển ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Cuba mong muốn thúc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là trong các lĩnh vực có tiềm năng như nông nghiệp, giáo dục, y tế, thể thao, du lịch; đồng thời mong muốn thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng ngày, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba đã đến thăm Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi; thăm và làm việc tại một số đơn vị và doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

TTXVN