Tại buổi tiếp, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã chia sẻ một số thông tin về tình hình Cuba hiện nay. Theo Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, dù Cuba đang tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn từ chính sách bao vây, cấm vận, dịch bệnh, cũng như thiên tai bão lũ, kinh tế - xã hội vẫn có bước phát triển với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Hiện nay, Cuba cũng đã kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz khẳng định Cuba luôn ghi nhận và đánh giá cao tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ chân thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Cuba trong thời gian qua, đặc biệt là sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam trong việc ổn định cung cấp gạo và phát triển sản xuất lương thực. Thủ tướng Manuel Marrero Cruz mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục triển khai và thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác, góp phần thắt chặt hơn quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Về phần mình, đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cuba, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba khẳng định Việt Nam luôn trân trọng và không bao giờ quên tình đoàn kết và sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa, cả về tinh thần và vật chất của Cuba dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong hơn 6 thập kỷ qua.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba đã triển khai rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực như quyên góp ủng hộ nhân dân Cuba anh em; các hoạt động bày tỏ tình đoàn kết, ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Cuba trong đấu tranh chống bao vây, cấm vận… Đây là những hoạt động rất có ý nghĩa trong bối cảnh Cuba đang đối mặt với vô vàn khó khăn do các biện pháp siết chặt cấm vận và tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

“Nhìn lại những kết quả đạt được trong thời gian qua của quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba, chúng ta có quyền tự hào về mối quan hệ là biểu tượng của thời đại giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba; đồng thời tin tưởng rằng, các thế hệ những người Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục gìn giữ và viết tiếp những trang mới, làm cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác anh em Việt Nam - Cuba ngày càng sâu sắc, bền chặt hơn nữa, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vào hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới”, đồng chí Vũ Hải Hà cho biết.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ