Một trong những hoạt động nổi bật là chuyến thăm của đoàn công tác Đại sứ quán tới gia đình ông Lê Đức Dương, người đã vinh dự được gặp Bác Hồ hai lần. Với ông Dương, hiện đang sinh sống tại thành phố Hoppegarten, bang Brandenburg, những ký ức đẹp và lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn đi theo ông suốt những năm tháng, hành trình sinh sống, học tập và làm việc tại Đức, nơi mà ông coi là quê hương thứ hai.

leftcenterrightdel
Bác Lê Đức Dương (bên phải) chia sẻ với Đại sứ Vũ Quang Minh và đoàn công tác Đại sứ quán những kỷ niệm về hai lần được gặp Bác Hồ.  

Trong câu chuyện với Đại sứ Vũ Quang Minh, ông Lê Đức Dương đã bồi hồi kể lại câu chuyện về những lần được gặp Bác Hồ. Lần đầu tiên là vào một buổi sáng tháng 8-1955, thời điểm ông Dương đang chuẩn bị đi du học tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Đức. Chuyến thăm Bác tại Phủ Chủ tịch, với những câu chuyện và lời căn dặn, luôn in đậm trong tâm trí của cậu học sinh xa nhà.

Ông Dương bày tỏ rằng, đối với mỗi người Việt Nam, niềm vinh dự lớn nhất là được gặp Bác Hồ, dù chỉ một lần trong đời, nhưng đối với ông, niềm hạnh phúc đó lại được nhân đôi khi sau 2 năm học tập tại Moritzburg, bang Sachsen, ông lại được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Người tới CHDC Đức, theo lời mời của Chủ tịch CHDC Đức khi ấy là Wilhelm Pieck. 

Gần 70 năm đã trôi qua kể từ lần gặp Bác đầu tiên, ông Dương và những người bạn cùng học thời đó vẫn mang theo mình hành trang với lời căn dặn của Bác. Ông chia sẻ: “Tôi và các bạn có thể tự hào khi nói rằng đã làm được một trong những lời dạy của Bác, đó là học thật tốt và làm việc thật tốt”. 

* Tiếp đó, ngày 17-5, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán. Tham dự có Đại sứ Vũ Quang Minh, Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức, cùng đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Cùng ngày, Đảng ủy Đại sứ quán đã tham dự Hội nghị trực tuyến của Đảng ủy Bộ Ngoại giao sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2024. Hội nghị khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan