Cục Đối ngoại/Bộ Quốc phòng là điểm cầu trung tâm với sự tham dự của đại diện đến từ nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội. Ngoài ra còn có điểm cầu trên tàu Hải quân Australia đang thăm Cảng quốc tế Cam Ranh do Chuẩn tướng Mal Wise, Trưởng nhóm tác chiến IPE 21 chủ trì cùng các điểm cầu khác tại Australia.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại/Bộ Quốc phòng phát biểu tại cuộc trao đổi kinh nghiệm về an ninh biển. 
Cuộc trao đổi kinh nghiệm về an ninh biển diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 

Tại trao đổi kinh nghiệm về an ninh biển, các đại biểu đã thảo luận các nội dung liên quan đến yếu tố pháp lý trong đảm bảo thực thi pháp luật trên biển. Theo Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại, hoạt động lần này góp phần làm phong phú thêm nội dung IPE 21, đồng thời thể hiện thiện chí giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong việc tiếp tục thúc đẩy đà hợp tác quốc phòng, không để bị gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Các đại biểu tham dự cuộc trao đổi kinh nghiệm về hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm họa.  

Hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm họa là chủ đề được trao đổi giữa Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) và Trung tâm Quân-Dân sự Australia (ACMC) trong bối cảnh cả Việt Nam và Australia thời gian qua đều xảy ra những đợt thiên tai, bão lũ gây hậu quả nghiêm trọng, đòi hỏi sự phối hợp của tất cả các lực lượng trên cơ sở phân cấp từ trung ương xuống tới địa phương. Hệ thống điều phối tình trạng khẩn cấp quốc gia càng trở nên quan trọng khi cần có sự phối hợp với cộng đồng quốc tế hoặc trong tình hình khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra như hiện nay. Thông qua trao đổi, hai bên đã chia sẻ về cơ cấu tổ chức và quy trình hoạt động của nhau, tạo điều kiện mở rộng phạm vi hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai Bộ Quốc phòng trong thời gian tới.

Tin, ảnh: VĨNH AN