Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và một số cơ quan thông tấn, báo chí.

leftcenterrightdel

 Các đồng chí chủ trì hội nghị

Năm 2022, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động phức tạp, khó lường, chưa từng có tiền lệ và vượt ra ngoài các kịch bản dự báo. Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của các ban, bộ, ngành và địa phương, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đã được triển khai đồng bộ, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả cao. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã có nhiều đổi mới, sáng tạo cả về nội dung, phương thức, tiếp cận đa dạng các đối tượng khác nhau, linh hoạt, thuyết phục hơn, qua đó phản ánh sự đổi mới về tư duy, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, tính chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về biển đảo, biên giới.

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao đổi với các đại biểu dự hội nghị. 

Công tác thông tin, tuyên truyền đã truyền tải đầy đủ, toàn diện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, văn bản chỉ đạo, điều hành của Nhà nước; quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa, Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nhiều vấn đề thời sự, trọng tâm của năm 2022 được chú trọng thúc đẩy như: Chính sách phục hồi kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi chuỗi cung ứng, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...; quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế, có tính chất toàn cầu, điển hình là cuộc xung đột Nga - Ukraine; quan hệ hợp tác với các nước, trong đó tập trung vào những nước, đối tác có hoạt động kỷ niệm năm tròn ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Đối với công tác tuyên truyền biển, đảo, phân giới cắm mốc, quản lý biên giới, nổi bật là những nội dung cơ bản, ý nghĩa, vai trò của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Luật Biển Việt Nam; phát triển bền vững đa dạng sinh học biển; chống khai thác IUU; ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, phòng chống thiên tai; chủ quyền, an ninh biên giới gắn với tuân thủ pháp luật quốc tế và Việt Nam; hợp tác giao lưu nhân dân miền biên giới... Các nội dung trên đều được thông tin, tuyên truyền dưới nhiều phương thức đa dạng, hình thức hấp dẫn, sinh động, có tác động tích cực đến đông đảo nhân dân trong và ngoài nước, nhất là thế hệ trẻ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao kết quả công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, biên giới trong bối cảnh năm 2022 đầy thách thức. Qua đó, góp phần quan trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tăng cường đồng thuận trong xã hội, duy trì thông tin tích cực, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, tranh thủ và huy động tối đa mọi nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Năm 2023 sẽ còn nhiều khó khăn thách thức, nhất là tình hình quốc tế dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Đây cũng là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đòi hỏi các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để có được những kết quả, điểm nhấn rõ ràng; phải khơi dậy, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của quần chúng nhân dân.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội nghị. 

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục coi công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, biên giới là mặt trận quan trọng; xác định việc nâng cao nhận thức, sự đồng thuận trong xã hội và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; sớm có kế hoạch chỉ đạo, định hướng triển khai trong hệ thống chính trị đối với các sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, đối ngoại quan trọng của đất nước; đồng thời, tiếp tục đổi mới, đa dạng phương thức thông tin, tuyên truyền, phát huy hiệu quả việc áp dụng các phương thức truyền thông mới.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới đất liền năm 2022.

Tin, ảnh: HOÀNG THÀNH