Tham dự buổi tiếp xúc có các đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4; đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa; đại biểu các cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Bộ tư lệnh Quân khu 4, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương cùng hơn 100 cử tri huyện Cẩm Thủy.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Tại hội nghị, các cử tri đã được ĐBQH Mai Văn Hải thông tin kết quả Kỳ họp thứ tư Quốc hội Khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH Thanh Hóa tại kỳ họp. Tiếp đó, cử tri huyện Cẩm Thủy đã phát biểu, kiến nghị nhiều nội dung thiết thực, được đông đảo cử tri địa phương quan tâm, theo dõi.  

Trong không khí cởi mở, dân chủ, thẳng thắn, cử tri của huyện Cẩm Thủy đã đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương 9 nội dung cần sớm được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

leftcenterrightdel
Các ĐBQH tại buổi tiếp xúc cử tri. 

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Tổ ĐBQH tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trân trọng cảm ơn cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã phối hợp với Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức cho các ĐBQH được tiếp xúc với cử tri huyện Cẩm Thủy. Cảm ơn ý kiến phát biểu của các cử tri với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và tâm huyết của các đại biểu đại diện cho cử tri các xã, thị trấn của huyện trong hội nghị.

leftcenterrightdel
ĐBQH Mai Văn Hải thông tin kết quả Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV tới cử tri huyện Cẩm Thủy. 
leftcenterrightdel
Các đại biểu và cử tri tại buổi tiếp xúc. 

Các cử tri cũng đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết, phong phú, đa diện, nhiều chiều, thể hiện trách nhiệm và trí tuệ đối với các vấn đề vĩ mô của đất nước, cũng như những vấn đề cụ thể của tỉnh Thanh Hóa, của các địa phương, trong đó các cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm đến các chính sách bình ổn giá cho một số mặt hàng như: Vật liệu xây dựng, xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi....

leftcenterrightdel
Cử tri huyện Cẩm Thủy phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.  

Đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm có chính sách hỗ trợ chế độ phụ cấp cho các đối tượng trưởng, phó ban công tác mặt trận, trưởng, phó các đoàn thể ở thôn, tổ dân phố; đề nghị Chính phủ nghiên cứu, xem xét trình Quốc hội bổ sung, điều chỉnh luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, theo đó có cơ chế hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho các chức danh bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố ở khu dân cư; đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo việc khi ban hành luật, nghị định thì phải sớm ban hành các thông tư hướng dẫn để việc thực hiện luật có hiệu quả; đồng tình với chủ trương của Đảng và Nhà nước về tinh giảm biên chế đối với cán bộ, công chức, viên chức từ Trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, việc giảm biên chế phải linh hoạt, phù hợp từng ngành, lĩnh vực. Cụ thể đối với ngành giáo dục, đề nghị Quốc hội và Chính phủ cần bổ sung thêm biên chế giáo viên các cấp, bậc học do tình trạng thiếu giáo viên hiện nay.

leftcenterrightdel
Đồng chí Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giải trình các ý kiến của cử tri huyện Cẩm Thủy. 

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Đại tướng Lương Cường trân trọng cảm ơn ý kiến phát biểu thẳng thắn, tâm huyết, đầy trách nhiệm của cử tri; đồng thời khẳng định, các ĐBQH nghiêm túc tiếp thu những kiến nghị của cử tri để chuyển đến Quốc hội, các cơ quan chức năng của Quốc hội xem xét, giải quyết và sẽ thông tin tới cử tri vào các hội nghị tiếp xúc lần sau.

leftcenterrightdel
Đại biểu và các cử tri huyện Cẩm Thủy tại buổi tiếp xúc. 

Sau khi thông tin đến cử tri một số thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước năm 2022, Đại tướng Lương Cường chia sẻ với cử tri một số kết quả hoạt động nổi bật của Quốc hội thời gian qua. Theo đó, trong bối cảnh, tình hình bất lợi, khó khăn nhiều hơn thuận lợi và thời cơ, nhưng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đồng hành của Quốc hội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn dân và toàn quân đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện. Công tác phòng, chống và kiểm soát được dịch bệnh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng kinh tế phục hồi mạnh mẽ; tình hình an ninh, chính trị - xã hội ổn định; bảo đảm an sinh xã hội, đời sống của nhân dân được cải thiện; quốc phòng-an ninh được giữ vững và tăng cường; quan hệ đối ngoại được mở rộng, có hiệu quả, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được tăng cao; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh, niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước được củng cố và nâng cao…

leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường trao đổi với các đại biểu và cử tri huyện Cẩm Thủy. 

Đối với huyện Cẩm Thủy, đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cẩm Thủy đạt được trong 10 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện còn nhiều khó khăn tác động, chi phối; song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, tình hình kinh tế-xã hội của huyện vẫn giữ được ổn định và tiếp tục phát triển; kinh tế tăng trưởng khá. Các chỉ tiêu sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ có chuyển biến tích cực; huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới

Đại tướng Lương Cường ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại hội nghị; khẳng định đây là những ý kiến thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn và tâm huyết, có giá trị, đề cập đến nhiều vấn đề thiết thực, thể hiện trách nhiệm và trí tuệ của cấp ủy chính quyền và nhân dân Cẩm Thủy đối với các vấn đề vĩ mô của đất nước, cũng như những vấn đề cụ thể của địa phương và tỉnh Thanh Hóa.

leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự buổi tiếp xúc. 

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Thanh Hóa, Đại tướng Lương Cường hoan nghênh và tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của các cử tri, đồng thời khẳng định, với tinh thần, trách nhiệm cao nhất các ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã phát huy vai trò người đại biểu dân cử. Ngoài những ý kiến đã được đại diện lãnh đạo địa phương trao đổi, làm rõ tại hội nghị, những vấn đề chưa được giải đáp, tổ thư ký sẽ tổng hợp để chuyển đến Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết đầy đủ và trả lời cử tri trong thời gian tới.

Tin, ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH