Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Nguyễn Anh Tuấn; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh…

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự lễ. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó trưởng ban tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 Bùi Văn Cường nhấn mạnh, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là sự kiện đối ngoại đa phương trọng tâm của Quốc hội, cũng là một trong những sự kiện ngoại giao đa phương lớn của nước ta trong năm nay. Sự kiện ngoại giao đa phương này đã nhận được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Đảng đoàn Quốc hội và sự ủng hộ của các nghị viện thành viên Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh của Việt Nam nói chung và Quốc hội Việt Nam nói riêng đến với bạn bè quốc tế.

Hội nghị lần này có chủ đề là “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Hội nghị có 3 phiên thảo luận chuyên đề, tập trung vào các nội dung: Chuyển đổi số; khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo; thúc đẩy đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững. 

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự buổi lễ công bố logo, bộ nhận diện, website Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

“Đây đều là những vấn đề thời sự của thế giới được IPU, Nghị viện các quốc gia thành viên và các Nghị sĩ trẻ quan tâm; thể hiện sự đóng góp thực chất về nội dung của Việt Nam, bảo đảm hài hòa lợi ích của Việt Nam và lợi ích chung của khu vực, thế giới, đồng thời thúc đẩy trao đổi hợp tác song phương và đa phương giữa các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, thanh niên Việt Nam với các nghị sĩ trẻ, thanh niên các nước. Sự kiện quan trọng này sẽ tiếp tục góp phần khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Quốc hội Việt Nam trong tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới IPU”, đồng chí Bùi Văn Cường nói.

Theo đồng chí Bùi Văn Cường, logo sử dụng cho Hội nghị được thiết kế để làm nổi bật 2 yếu tố: Chữ Y, chữ cái đầu của từ “Youth”, tiếng Anh thể hiện cho giới trẻ; 5 chữ Y đại diện cho các đại biểu đến từ năm châu, cùng tề tựu tại Hà Nội để tham dự hội nghị. Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà, được đặt ở vị trí trung tâm với màu đỏ vàng và ngôi sao 5 cánh.

leftcenterrightdel
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu. Ảnh: PHẠM THẮNG 

Website của Hội nghị tại địa chỉ Nghisitre.Quochoi.vn được xây dựng với 5 chuyên trang, 8 chuyên mục, thể hiện bằng 2 ngôn ngữ - tiếng Anh và tiếng Việt, có đường link dẫn trực tiếp tới Chuyên trang của Hội nghị Nghị sĩ trẻ thế giới lần thứ 9 tại địa chỉ IPU.org.

* Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Trần Quang Phương; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Nguyễn Anh Tuấn đã cùng bấm nút khai trương công bố logo, bộ nhận diện và website Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.