Trò chuyện với cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế và người lao động tại bệnh viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng về Thái Nguyên nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thăm lại An toàn khu (ATK) Định Hóa, chung vui với bà con 6 dân tộc tại xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội trò chuyện tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy thuốc đồng thời cũng là những nhà giáo trong ngành y tế tại Thái Nguyên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Thông báo về kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, trong đó có Chính phủ báo cáo Quốc hội về những vất vả, khó khăn, thành tựu đạt được của ngành y nói chung, công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong cuộc chiến chống dịch, chúng ta đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó lực lượng tuyến đầu (ngành y tế, quân đội, công an…) đã có nhiều công lao đóng góp cho nhiệm vụ phòng, chống dịch và duy trì phục hồi, phát triển kinh tế…

Nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của cán bộ, y bác sĩ nói chung trong tuyến đầu chống dịch, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là nhiệm vụ hết sức cao cả trong sự nghiệp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Trong nỗ lực chung đó đã có gần 300 cán bộ y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ, chi viện cho các tỉnh Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội trò chuyện tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Bệnh viện đã huy động 198 nhân lực tham gia công tác điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, tại tỉnh Long An.

Bệnh viện là đơn vị thứ 4 trong toàn quốc và đơn vị đầu tiên tại khu vực triển khai kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

Với công suất từ 1.500 mẫu xét nghiệm/ngày, Bệnh viện đã hỗ trợ xét nghiệm chẩn đoán xác định cũng như sàng lọc trên diện rộng  virus SARS-CoV-2 tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh khu vực lân cận, có ý nghĩa rất lớn trong kiểm soát bệnh dịch tại địa phương cũng như khu vực.

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, có thầy thuốc, điều dưỡng viên của Bệnh viện khi vào tâm dịch đã không thể về chịu tang người thân mất tại quê nhà…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua đợt dịch Covid-19, càng thấy vai trò của y tế cơ sở, y tế dự phòng rất quan trọng. Vì thế, Quốc hội cũng đã yêu cầu cần tăng cường chi phí cho y tế cơ sở, y tế dự phòng. Theo luật định, mức chi cho y tế cơ sở là 30% tổng chi ngân sách nhà nước cho lĩnh vực y tế. Trong thời gian tới phải rà soát những nơi chưa thực hiện đúng nguyên tắc này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay còn hơn 20% số xã chưa có các trạm y tế đạt chuẩn. Bên cạnh đó, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, cũng như trang thiết bị cho y tế cơ sở cũng cần phải chú trọng. Ngoài ra, cần tăng cường cơ chế tự chủ cho các trường đại học, bệnh viện.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, khi thực hiện tự chủ thì cần bảo đảm công khai, minh bạch; đồng thời chính sách, cơ chế phải thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y, cho các bệnh viện phát triển một cách lành mạnh, an toàn. Đó cũng là điều các đại biểu Quốc hội rất trăn trở hiện nay.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh cùng các đại biểu và cán bộ, y-bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã đạt được trong 70 năm qua, xứng đáng với Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, tập thể lãnh đạo, cán bộ, y sĩ bác sĩ Bệnh viện Thái Nguyên tiếp tục gặt hái được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai nghị quyết mà bệnh viện cần nằm lòng đó là Nghị Quyết 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với các thầy giáo, thầy thuốc Thái Nguyên về dự kiến cuối tháng 12 tới Quốc hội dự kiến sẽ họp thêm một kỳ để xem xét, quyết định giải pháp tổng thể về tài chính và tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, tăng trưởng, an sinh xã hội, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống, trong đó có nội dung chi phí cho y tế, liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng…

Nhấn mạnh Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là một bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, Chủ tịch Quốc hội gợi mở về những cơ hội để tập trung hiện đại hóa ngành y tế, không chỉ tập trung cho phòng, chống dịch Covid-19, mà còn nâng cao khả năng chữa những loại bệnh khác, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên 10 máy vi tính và 10 máy in hỗ trợ công tác khám chữa bệnh từ xa.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG