Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và lãnh đạo các ban, bộ, ngành hữu quan…

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội phát biểu. Ảnh: DOÃN TẤN

Quốc hội khóa XIII tại Kỳ họp thứ 9 đã thông qua Nghị quyết 94/2015/QH13 ngày 25-6-2015 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Nghị quyết 38/2017/QH14 ngày 19-6-2017 về tách hạng mục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành thành một dự án thành phần của dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Tại Kỳ họp thứ 4, đã thông qua Nghị quyết 53/2017/QH14 ngày 24-11-2017 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Tại Kỳ họp thứ 8, đã thông qua Nghị quyết 95/2019/QH14 ngày 26-11-2019 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư và thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư Dự án thành phần 3 - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (có tổng mức đầu tư 99.019 tỷ đồng; thời gian thực hiện: 2020-2025); đến nay, ACV đã hoàn thành các nhiệm vụ hoàn thiện, thẩm định, phê duyệt dự án theo quy định tại Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11-11-2020 về việc phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: DOÃN TẤN

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cũng như nỗ lực của chủ đầu tư. Nhờ vậy, dự án cơ bản đã vượt qua được những khó khăn lớn nhất; đã hình thành vóc dáng của một đại công trường trên thực địa.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn nhìn nhận, dù đã có rất nhiều cố gắng, nhưng việc triển khai dự án là khá chậm, đến nay đã “vắt” qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng thời gian thực hiện dự án còn lại không nhiều (khoảng 3 năm). Kế hoạch đặt ra đối với giai đoạn 1 là chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hữu quan chung sức, chung lòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng, nỗ lực, quyết tâm chính trị và cả tình cảm, tâm huyết với dân, với nước, quyết liệt hành động để các dự án thành phần hoàn thành các đúng tiến độ. Qua đó góp phần xây dựng thành công công trình thế kỷ của đất nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và chứng minh cho thế giới thấy Việt Nam đang rất tích cực đổi mới.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà đơn vị thi công tại công trường. Ảnh: DOÃN TẤN

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung cao độ, giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đánh giá khu tái định cư cho nhân dân trong vùng dự án đã rất đẹp, mang dáng dấp của một khu đô thị, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Đồng Nai tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng cơ bản phục vụ nhân dân, quan tâm đào tạo nghề để người dân có điều kiện thuận lợi trong tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, bảo đảm người dân có mức sống bằng hoặc cao hơn ở nơi ở cũ.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự quyết tâm, nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương, sự ủng hộ của nhân dân; những nỗ lực cố gắng của các chủ đầu tư, cán bộ, kỹ sư, người lao động tại Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ theo kế hoạch được giao, đáp ứng tiến độ dự án.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra tại dự án cao tốc Bến Lức-Long Thành. Ảnh: DOÃN TẤN 

* Sáng cùng ngày, kiểm tra tại thực địa dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, cử tri và nhân dân rất quan tâm tới công tác chọn nhà thầu. Yêu cầu của việc chọn nhà thầu là phải thiết diện vô tư, mực thước để triển khai thi công bảo đảm chất lượng, tiếp cận trình độ quốc tế, thậm chí vượt cao hơn…

* Cũng trong sáng 2-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra dự án trọng điểm quốc gia cao tốc Bến Lức-Long Thành. Đây là tuyến cao tốc quan trọng ở khu vực phía Nam nhưng tiến độ triển khai còn chậm, hiện đạt 79,65%. Nhằm tháo gỡ các khó khăn liên quan đến dự án, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết chấp thuận việc chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát ngân sách nhà nước cho 4 dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thông qua phương án phân bổ 30.226 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài nguồn ngân sách Trung ương cho Bộ Giao thông vận tải để bố trí thực hiện các dự án. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội tặng quà các hộ dân tại khu tái định cư.

* Cùng ngày, thăm người dân tại khu tái định cư sân bay Long Thành tại xã Lộc An, Bình Sơn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Chủ trương của Đảng, Nhà nước là phải bảo đảm nơi tái định cư của nhân dân phải có điều kiện ít nhất là bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu địa phương cần bảo đảm đủ các thiết chế cơ bản cho người dân như điện, đường, trường, trạm.

CHIẾN THẮNG