Cùng dự có Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Bộ Công Thương.

Phát biểu với lãnh đạo chủ chốt Bộ Công Thương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2021 là năm đất nước vượt khó vươn lên. Ngành Công Thương đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, năm 2021, nước ta đạt mức tăng trưởng kinh tế dương một phần nhờ trụ đỡ nông nghiệp và vai trò đầu tàu động lực của công nghiệp chế biến, chế tạo. Những năm gần đây, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã ngày càng thể hiện rõ là trụ cột của nền kinh tế.

Trong khó khăn, các ngành sản xuất như hóa chất, phân bón, điện lực, dầu khí vẫn duy trì hoạt động liên tục. Với nỗ lực rất lớn của toàn ngành Công Thương, xuất-nhập khẩu năm 2021 đã tăng gấp 2 lần, đạt gần 670 tỷ USD. Khối lượng hàng hóa, nhất là nông sản, lưu thông qua các cửa khẩu tăng. Điều đó hứa hẹn sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong năm 2022.

Với đóng góp rất lớn của ngành Công Thương, nước ta đã ký và triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Bộ Công Thương.

Thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương thành tích rất ấn tượng của ngành Công Thương trong năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, năm 2022 cũng sẽ tiếp tục có nhiều thử thách cam go, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và vẫn có thể có những biến chủng mới. Đây cũng là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các nghị quyết của Quốc hội về các khung khổ kế hoạch 5 năm (2021-2025) như Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Kế hoạch tài chính ngân sách Nhà nước trung hạn, Kế hoạch đầu tư công trung hạn, Kế hoạch vay và trả nợ công trung hạn…

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Công Thương tập trung sớm triển khai các chương trình, kế hoạch, các đề án để thích ứng và tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, theo nghị quyết của Quốc hội và chương trình phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2022-2023 của Chính phủ.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu chụp ảnh cùng cán bộ, công chức Bộ Công Thương.

Nhắc lại việc Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với rất nhiều chính sách đặc thù, vượt trội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tới yếu tố quan trọng là khâu triển khai thực hiện. Do vậy, Bộ Công Thương cần sớm triển khai thực hiện các nghị quyết đã được Quốc hội, Chính phủ ban hành.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công tác quản lý nhà nước đóng vai trò rất quan trọng, trong đó có ngành Công Thương. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, các cơ quan trong toàn ngành tăng cường đoàn kết, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời luôn lấy người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm trong mọi quyết sách.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị ngành Công Thương đẩy nhanh rà soát các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch mà ngành phụ trách; coi trọng công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, giải quyết dứt điểm tồn tại; tiếp tục thực hiện các công việc liên quan đến xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, XIII; tăng cường hơn nữa công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh…

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG