Bà Megawati hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Indonesia lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đúng dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia (2013-2023), góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và thực chất, hướng tới kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Chủ tịch Đảng PDI-P Megawati.

Bà Megawati nhắc lại những ký ức sâu đậm về mối quan hệ anh em mật thiết giữa hai nhà lập quốc đáng kính của Indonesia và Việt Nam, Tổng thống Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh; những kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, cũng như những kỷ niệm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong các chuyến thăm trước đây của bà. Bà Megawati cũng bày tỏ khâm phục trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Indonesia ở khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển tới bà Megawati lời thăm hỏi thân tình của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; chia sẻ những thành tựu phát triển của Việt Nam từ Đổi mới đến nay; cảm ơn những đóng góp quan trọng và tình cảm tốt đẹp mà Tổng thống Sukarno, người cha đáng kính của bà và cá nhân bà đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, cũng như cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước được Tổng thống Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng, vun đắp. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của bà Megawati đối với sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước với việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2003 nhân dịp bà thăm Việt Nam trên cương vị nữ Tổng thống đầu tiên của Indonesia.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Đảng PDI-P Megawati tại buổi hội kiến.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi hội kiến.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Indonesia đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch G20 năm 2022 và đang đảm nhiệm tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2023 và AIPA 2023; nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và bà Megawati nhất trí trong thời gian tới, các cơ quan liên quan của Việt Nam và Indonesia cần chủ động đề xuất các biện pháp hiệu quả và thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, các kênh, các cấp, đặc biệt là kênh đảng vì đây chính là nền tảng để hai nước tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị, gắn bó và Đối tác chiến lược. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu, lý luận của hai nước, đặc biệt là giữa Cơ quan Lý luận tư tưởng Pancasila (BPIP) và Cơ quan Nghiên cứu và Sáng tạo quốc gia (BRIN) của Indonesia do bà Megawati làm Chủ tịch với Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nữa trân trọng chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời bà Megawati thăm lại Việt Nam. Bà Megawati khẳng định sẽ sớm thăm Việt Nam.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (từ Jakarta, Indonesia)