Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Beatriz Argimon và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Uruguay bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Uruguay, khẳng định, lãnh đạo Quốc hội Uruguay hết sức coi trọng chuyến thăm và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Việt Nam đến Uruguay trong 30 năm qua và diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với việc tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Mỹ Latin và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Uruguay trên tất cả các kênh, các cấp, các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Uruguay như là hình mẫu trong quan hệ Nam-Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Thượng viện Uruguay Beatriz Argimon (phải) và Chủ tịch Hạ viện Uruguay Sebastian Andujar (trái).  

Lãnh đạo Quốc hội Uruguay bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử hào hùng và cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập cũng như văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam; đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình khôi phục, xây dựng, phát triển đạt nhiều thành tựu quan trọng ngày nay; cho biết, chính giới Uruguay bất kể đảng phái chính trị nào cũng đều quan tâm, mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam. Lãnh đạo Quốc hội Uruguay đánh giá, Việt Nam là một trong những nước phát triển năng động, có vai trò và vị thế quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới; cho rằng việc hợp tác với Việt Nam là một cơ hội lớn trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế của Uruguay; khẳng định việc Uruguay mở trụ sở Đại sứ quán tại Hà Nội thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Uruguay tăng cường quan hệ song phương nhằm hướng tới xây dựng quan hệ lâu dài; đồng thời khẳng định, với tư cách là một nước thành viên Khối thị trường chung Nam Mỹ, Uruguay mong muốn Khối này tiếp tục mở rộng hợp tác đa phương, liên khu vực, trong đó có khu vực Đông Nam Á và với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thời gian tới, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại trong các khuôn khổ song phương và đa phương, phấn đấu nâng tổng kim ngạch thương mại hai nước; khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, tiếp cận thị trường của nhau, khai thác các thế mạnh bổ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực chăn nuôi, công nghệ sinh học-di truyền, dịch vụ tài chính-ngân hàng, logistics... Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho các hoạt động đầu tư, thương mại của Uruguay và các quốc gia Đông Nam Á với gần 700 triệu dân. 

Về hợp tác nghị viện, lãnh đạo Quốc hội Uruguay nhấn mạnh việc hai Quốc hội ký thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm này thể hiện sự coi trọng của cả Thượng viện và Hạ viện Uruguay, các chính đảng trong Quốc hội Uruguay đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước; mong muốn hai bên thực hiện có hiệu quả thỏa thuận hợp tác này, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, phát huy hiệu quả quan hệ hợp tác bền vững Việt Nam-Uruguay... 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Quốc hội Uruguay nhất trí trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn giữa lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Hội Nghị sĩ hữu nghị và các đại biểu Quốc hội hai nước, trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế phục vụ công cuộc phát triển của mỗi nước và hoạt động nghị viện; tăng cường phát huy vai trò của cơ quan lập pháp trong thúc đẩy quan hệ song phương và tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, học tập, đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước; tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng 27-4, tại trụ sở Quốc hội Uruguay đã diễn ra cuộc gặp giữa đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và các thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Uruguay. Cuộc gặp diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tin, ảnh: TTXVN