Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến với đại diện Văn phòng Quốc hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Cùng dự có Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và khóa XV, năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng của đất nước. Đây cũng là năm đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế-xã hội, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng, đời sống của nhân dân cả nước…, ảnh hưởng đến việc triển khai kế hoạch công tác của các cơ quan, tổ chức, trong đó có hoạt động của các cơ quan dân cử ở Trung ương và địa phương, cơ quan Văn phòng Quốc hội.

Trong bối cảnh đó, Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội đã chủ động phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ cơ quan thực hiện các giải pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 hiệu quả, đoàn kết, thống nhất, đề cao trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, triển khai hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động tặng các cá nhân.

Nổi bật là ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, khối lượng công việc của năm 2021 là rất lớn, tổ chức bầu cử; chuẩn bị cho kỳ họp bất thường lần thứ nhất, với rất nhiều công việc. Ban Chỉ đạo Trung ương về triển khai xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” đã giao Đảng đoàn Quốc hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan nghiên cứu xây dựng 4 chuyên đề, hiện Đảng đoàn Quốc hội đã thực hiện xong 3 đề án, đảm bảo tiến độ theo chương trình công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Là năm đầu tiên của nhiệm kỳ nhưng Quốc hội đã ban hành Nghị quyết, quyết định các khung khổ về chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tài chính ngân sách, vay và trả nợ công, đầu tư công và kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế cho cả 5 năm.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thành tích và kết quả trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV trong 2021 có được do nhiều yếu tố, trong đó có công tác phục vụ, tham mưu của Văn phòng Quốc hội, đặc biệt là tinh thần làm việc không kể ngày, đêm, ngày nghỉ của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nhiều hoạt động của Quốc hội chưa có tiền lệ, khối lượng công việc nhiều, yêu cầu cao. Thay mặt Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, trân trọng cảm ơn và đánh giá cao những kết quả mà Văn phòng Quốc hội đã đạt được trong năm 2021.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Về nhiệm vụ năm 2022, cơ bản đồng tình với 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhận thức kết quả đạt được 2021 là rất quan trọng, căn bản, nhưng đây mới chỉ là bước đầu, không được chủ quan, thỏa mãn. Phát huy và kế thừa thành quả của 76 năm Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng giữ được thành tựu, duy trì đã khó, tiến lên một bước là rất khó khăn, do đó Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động.

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Đảng, từ cử tri, nhân dân, Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục tham mưu với Đảng đoàn Quốc hội, kiện toàn bộ máy tổ chức nhân sự, các cơ quan chuyên môn; cần rà soát chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị, rà soát lại quy chế làm việc, rà soát các quy chế, quy định nội bộ; rà soát, xác định sứ mệnh, tầm nhìn, phương châm công tác, giá trị cốt lõi... Trên cơ sở đó Văn phòng Quốc hội xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, từ đó chuẩn hóa trong các hoạt động chuyên môn, cũng như chức năng nhiệm vụ của mình.

Nêu rõ Quốc hội hướng đến tính chuyên nghiệp thì Văn phòng Quốc hội cũng cần sự chuyên nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nêu bật tầm quan trọng của việc chuẩn hóa công tác phục vụ, tham mưu, tổng hợp của Văn phòng Quốc hội. Văn phòng cần phải nỗ lực, chuẩn hóa từng quy trình một. Trên tinh thần đó, Văn phòng Quốc hội chú trọng công tác đào tạo, đào tạo lại, có quy trình, quy chuẩn, từ đó đánh giá công tác cán bộ, hướng đến sự chuyên nghiệp hóa nhanh hơn.

leftcenterrightdel
 Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Văn phòng Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng. Theo Chủ tịch Quốc hội, nội hàm của xây dựng Đảng là xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh cả về tổ chức công đoàn, các đoàn thể quần chúng khác; tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…Từ phong trào thi đua, chú trọng cho công tác thi đua, khen thưởng, kịp thời biểu dương, tôn vinh các cá nhân tập thể đạt thành tích tốt, nhân rộng các điển hình tiên tiến, để nêu gương học tập và lan tỏa đến toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động.

Tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng 3 cá nhân. Một số tập thể, cá nhân Văn phòng Quốc hội đã nhận Cờ thi đua Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua Văn phòng Quốc hội; nhận khen thưởng trong công tác Đảng.

Tại Hội nghị, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Hội nghị cũng thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022 về công tác Đảng, công tác chính quyền và công tác công đoàn. Với phương châm chuẩn bị từ sớm, từ xa, chủ động, tích cực, sáng tạo, trách nhiệm, Đảng bộ, Văn phòng và Công đoàn cơ quan đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, chính quyền và phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn thể.

Tại Hội nghị, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã phát động phong trào thi đua năm 2022 với chủ  đề: Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG