Cùng dự còn có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Đại diện Bộ Quốc phòng có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

5 năm qua, Phong trào Thi đua Yêu nước lần thứ IV của ngành Tòa án được cụ thể hóa bằng các chương trình hành động cụ thể, kế hoạch thi đua hằng năm, các đợt thi đua cao điểm của đơn vị gắn liền với công tác chuyên môn. Điển hình như phong trào “Thi đua vì công lý” của TAND Tối cao, trong Quân đội có phong trào “Thi đua Quyết thắng” của Tòa án Quân sự Trung ương. Qua các phong trào thi đua, nhiều tập thể, cán bộ, công chức, viên chức có sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, cũng như trách nhiệm; đã phát huy được năng lực, sức sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ. Công tác khen thưởng đã kịp thời động viên, cổ vũ tinh thần đội ngũ cán bộ, công chức ra sức phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác. Đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, những Thẩm phán giỏi, Thẩm phán tiêu biểu và Thẩm phán mẫu mực…, góp phần tô thắm vườn hoa thi đua của hệ thống tòa án. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, phong trào thi đua yêu nước của hệ thống tòa án thời gian tới cần tập trung nâng cao chất lượng xét xử; không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Bản án nghiêm minh của tòa án chính là sức mạnh của quyền tư pháp, khôi phục các giá trị đã bị xâm phạm, xử lý và phòng ngừa hiệu quả tội phạm, vi phạm và các tranh chấp. Để làm được điều này, hoạt động tòa án phải bảo đảm sự bình đẳng trước pháp luật, tính công khai, minh bạch, vô tư, độc lập trong việc ra phán quyết. Đây chính là trách nhiệm chính trị của tòa án, nhất là của đội ngũ thẩm phán trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Các tòa án cần tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua gắn với việc nâng cao chất lượng xét xử, có những giải pháp cụ thể, thiết thực để đạt hiệu quả cao nhất.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho TAND Tối cao.

Cùng với đó, phải chú trọng xây dựng và rèn luyện đội ngũ cán bộ, thẩm phán phải là những chiến sĩ kiên trung trên mặt trận đấu tranh bảo vệ pháp chế, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật; gương mẫu, đi đầu trong thực hiện trách nhiệm nêu gương. Các tòa án phải tăng cường công tác chính trị, tư tưởng; rèn luyện phẩm chất đạo đức để mỗi cán bộ, thẩm phán luôn nhận thức đầy đủ, rõ ràng trách nhiệm trong thực thi công vụ. Hoạt động trong môi trường xét xử, phán quyết tính đúng sai của các sự kiện pháp lý, cán bộ, thẩm phán thường xuyên phải đối mặt với những cám dỗ của tiền bạc, vật chất, quyền lực, lợi ích cá nhân. Hơn lúc nào hết, hệ thống tòa án càng phải chăm lo giữ vững bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng; tuyệt đối không để người dân nghi ngờ về đức thanh liêm của thẩm phán. Mỗi cán bộ, thẩm phán phải luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào nghề nghiệp và nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm; phải luôn tự soi vào các chuẩn mực của Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán để phấn đấu, giữ gìn và rèn luyện. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng Tòa án Quân sự Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị ngành tòa án khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ cải cách tư pháp đã đặt ra để hướng đến xây dựng nền công lý tiến bộ; tích cực nghiên cứu, đề xuất các nội dung để xây dựng tòa án thực sự là chỗ dựa của nhân dân trong việc bảo vệ công lý; tăng cường nghiên cứu, góp ý, kiến nghị việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về tư pháp; nghiên cứu để nhận diện những vấn đề pháp lý mới xuất hiện và những vấn đề dự liệu sẽ phát sinh trong thời gian tới để xử lý thấu đáo các tranh chấp, vi phạm và tội phạm, bảo đảm quyền tiếp cận công lý của người dân.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Tòa án nhân dân tối cao và trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng Tòa án Quân sự Trung ương.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Trụ sở TAND Tối cao.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại biểu tham dự đại hội đã cắt băng khánh thành trụ sở làm việc mới của Tòa án nhân dân tối cao.

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH - CHIẾN THẮNG