*Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại Nghệ An

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Hải; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: LÂM HIỂN

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên gắn liền với quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai lần Bác về thăm quê. Ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chúng con được về quê Bác, thành kính dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng biết ơn vô hạn lên Bác kính yêu. Kính mong Bác linh thiêng phù hộ cho đất nước ta phồn vinh, nhân dân ta ấm no, hạnh phúc; chúng con nguyện phấn đấu suốt đời vì Tổ quốc, vì Nhân dân để đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Người hằng mong ước.

*Chiều cùng ngày, kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào. Ảnh: LÂM HIỂN

*Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thăm, tặng quà và chứng kiến trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. 

Phát biểu tại chương trình thăm, tặng quà, Chủ tịch Quốc hội gửi đến lãnh đạo của tỉnh, huyện, gia đình người có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ lời chúc sức khỏe, lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại huyện Anh Sơn, Nghệ An. Ảnh: LÂM HIỂN

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tỉnh Nghệ An là 1 trong 3 tỉnh có gia đình người có công với cách mạng, liệt sĩ, thương binh rất lớn so với cả nước; có hơn 65.000 gia đình người có công, hơn 29.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, hơn 9.000 bệnh binh và khoảng 13.000 người bị nhiễm chất độc da cam. 

Hằng năm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ngành của tỉnh Nghệ An đã huy động mọi nguồn lực, nguồn ngân sách nhà nước, đóng góp vào Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", chăm lo cho gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách. 

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại huyện Anh Sơn, Nghệ An. Ảnh: LÂM HIỂN 

Cùng với sự quan tâm và nguồn lực của Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các gia đình người có công với cách mạng, coi đây là việc thường xuyên, liên tục, nhất là những gia đình có hoàn cảnh còn khó khăn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn tiếp tục triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; kiểm tra việc thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước với gia đình người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ; phát động trong toàn dân phong trào chăm lo cho gia đình người có công, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ bằng việc làm thiết thực. 

Cùng với đó, Nghệ An sớm triển khai Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh tăng lương cơ sở, nhất là đối với đối tượng hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội, trợ cấp người có công có hiệu lực từ ngày 1-7-2024. Tiếp tục biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có đóng góp cho phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào vận động hỗ trợ cho gia đình chính sách, người có công; đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời gia đình chính sách, gia đình thương binh-liệt sĩ vượt khó vươn lên, thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn. 

MẠNH HƯNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.