* Ký Thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội hai nước

Tại cuộc hội đàm diễn ra ngay sau lễ đón, hai Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề trong quan hệ Việt Nam-Hungary, mà một trụ cột quan trọng là hợp tác nghị viện và hợp tác hai bên tại các cơ chế quốc tế, khu vực.

Chủ tịch Quốc hội László Kövér nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary; đến thăm, hội đàm tại tòa nhà Quốc hội; đánh giá sự hiện diện của các đại biểu trong đoàn gồm Phó thủ tướng Lê Văn Thành và nhiều chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, địa phương là biểu hiện rõ nét của việc Việt Nam coi trọng quan hệ với Hungary và Quốc hội Hungary. Chủ tịch Quốc hội Kövér chúc mừng và bày tỏ khâm phục trước những thành tựu to lớn của Việt Nam trong cải cách mở cửa, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh, trong đó Quốc hội Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội László Kövér. 

Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hungary ở Đông Nam Á. Tuy xa cách về địa lý nhưng hai nước đã có bề dày hữu nghị và hợp tác, được nhiều thế hệ gìn giữ và vun đắp, được khẳng định ngay cả trong lúc khó khăn, dịch bệnh vừa qua. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Kövér cảm ơn sự giúp đỡ chân tình của Quốc hội Việt Nam trong những ngày đầu ứng phó với dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm đất nước Hungary tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Kövér và các bạn Hungary đã dành cho đoàn và cá nhân Chủ tịch Quốc hội sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Hungary đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 4-2022, thể hiện lòng tin của nhân dân Hungary cũng như sự ghi nhận những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, chính sách đối nội và đối ngoại của Hungary thời gian qua; chúc mừng ngài Kövér được nhân dân và Quốc hội Hungary tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ thứ tư. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, là người bạn thân thiết của Hungary, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu mà Hungary đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội những năm qua, vai trò và uy tín của Hungary ngày càng cao tại khu vực và trên thế giới.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí cần tôn trọng độc lập chủ quyền, giải quyết hòa bình các tranh chấp trong quan hệ quốc tế, thượng tôn pháp luật, bảo vệ lợi ích quốc gia-dân tộc phù hợp với luật pháp quốc tế; đánh giá hai nước chia sẻ quan điểm và phối hợp tốt trong các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu, chân tình, hiệu quả của Hungary trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập cũng như trong xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước ngày nay. Ngay trong bối cảnh dịch Covid-19, hai bên cũng dành cho nhau sự giúp đỡ chân thành, hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Hungary đã hỗ trợ kịp thời vaccine và thiết bị y tế cho Việt Nam, góp phần giúp Việt Nam vượt qua khó khăn, kiểm soát dịch bệnh. Nhờ sự giúp đỡ quý báu của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hungary, Việt Nam từ nước thiếu vaccine đã trở thành một trong những nước dẫn đầu về tỷ lệ bao phủ vaccine.

Hai nhà lãnh đạo cũng thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội, hoạt động Quốc hội mỗi nước. Hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao và các cấp. Đặc biệt, nhân chuyến thăm Hungary năm 2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội László Kövér ký Thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội hai nước. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Quốc hội, Chính phủ Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và đặc biệt, Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Hungary với các nước ASEAN và khu vực...

Hai bên cho rằng, cần mở rộng hợp tác về khoa học kỹ thuật trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là nông nghiệp xanh, chế biến nông sản chất lượng cao, sạch mà Hungary có thế mạnh và sẵn sàng chuyển giao công nghệ trong khi Việt Nam đang chủ trương xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, tăng cường đầu tư cho nông nghiệp.

Hai bên cũng trao đổi về các lĩnh vực hợp tác phát triển, hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục...

Dành nhiều thời gian trao đổi về quan hệ giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội László Kövér hài lòng nhận thấy hợp tác giữa Quốc hội hai nước đang phát triển tốt đẹp và có thể trở thành hình mẫu hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước châu Âu. Hai bên duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, nhất trí duy trì hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, các ủy ban chuyên môn và nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm trao đổi và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội László Kövér sang thăm Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Kövér đã vui vẻ nhận lời.

* Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội László Kövér đã ký Thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội László Kövér đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Hungary.

* Ngay sau lễ ký, hai Chủ tịch Quốc hội dành thời gian gặp gỡ phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí hai nước để thông báo về kết quả hội đàm. Hai nhà lãnh đạo cho biết, cuộc hội đàm đã thành công rất tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam-Hungary cam kết hợp tác chặt chẽ, vì lợi ích thiết thực và sự phồn vinh của hai dân tộc.

Với thỏa thuận hợp tác mới vừa được ký giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước là hình mẫu của hợp tác nghị viện giữa Việt Nam với các nước trong khu vực châu Âu cũng như trên thế giới, là một trụ cột trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 27-6, tại thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã cùng dự và phát biểu tại cuộc tọa đàm lập pháp.

* Sáng 27-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Quảng trường Anh hùng ở thủ đô Budapest. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng tiếp Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam do ông Botz László, Chủ tịch hội, làm trưởng đoàn.

* Trước đó, chiều 26-6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary. Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu.

Tin, ảnh: TTXVN