Tại hội nghị, cử tri đã nêu ra nhiều kiến nghị, đề xuất liên quan đến một số lĩnh vực được cử tri và người dân quan tâm như: Việc sửa đổi Luật Đất đai; hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; công tác phòng, chống tham nhũng; diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao; vấn đề ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp…

Quan tâm đến việc sửa đổi Luật Đất đai với tác động to lớn đến đời sống xã hội và phát triển kinh tế, cử tri Lê Quang Toàn (quận Hải Châu) đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần tiến hành tổng kết, đánh giá kỹ những ưu, khuyết điểm và hiệu quả sau 10 năm thực hiện Luật Đất đai từ năm 2013 đến nay, để từ đó có những định hướng sửa đổi, bổ sung phù hợp hơn với tình hình thực tế.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu với cử tri Đà Nẵng. 

Cử tri Trần Văn Chức, quận Thanh Khê cho rằng, do tác động của đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng suy thoái kinh tế của các nước trên thế giới dẫn đến hiện nay, các doanh nghiệp trong nước gặp rất nhiều khó khăn và ngừng hoạt động với số lượng lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tình trạng này đã làm ảnh hưởng đến kết quả phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đặc biệt là tình trạng người lao động bị mất việc làm, thu nhập giảm sâu, đời sống rất khó khăn. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần khẩn trương xây dựng các chính sách, giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, tháo gỡ vướng mắc để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm bền vững cho người lao động trong thời gian tới.

Cử tri Trần Văn Chức cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm nghiên cứu sớm điều chỉnh chính sách tiền lương cho cán bộ, công chức cấp cơ sở, nhất là cán bộ không chuyên trách, bởi hiện tại chính sách đối với nhóm đối tượng này còn nhiều bất cập, tiền lương chưa đủ trang trải cuộc sống và tái tạo sức lao động, dẫn đến đời sống của họ gặp rất nhiều khó khăn.

Cử tri Trần Văn Chức cho biết, đa số cử tri đều bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian qua. Những kết quả đạt được trong công tác này đã củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, cử tri cho rằng, việc xử lý thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng vẫn còn thấp so với thực tế. Cùng với đó, cử tri cũng mong muốn Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu ban hành chính sách bồi dưỡng, giáo dục cho cán bộ công chức từ Trung ương đến cơ sở về "Văn hóa liêm chính trong thi hành công vụ", qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến nêu ra tại Hội nghị, trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến việc sửa đổi Luật Đất đai, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, tiến trình sửa đổi, bổ sung đạo luật quan trọng này luôn phải dựa trên việc tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện pháp luật trong thời gian qua. Chủ tịch nước cho biết, quá trình thực hiện chính sách đất đai thời gian qua, bên cạnh những thành quả to lớn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, làm thay đổi bộ mặt từ thành thị đến nông thôn, cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, khuyết điểm, thậm chí là sai phạm. Đây cũng là nguyên nhân khiến số vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai chiếm tỷ lệ cao.

Chủ tịch nước cho biết, vừa qua, Đảng, Nhà nước đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tỷ lệ cán bộ sai phạm bị xử lý liên quan đến đất đai cũng khá lớn. Do đó, Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao" đã khẳng định, về quan điểm, cần phát huy cao nhất nguồn lực đất đai, kiên quyết khắc phục tình trạng tham nhũng tiêu cực, khiếu kiện về đất đai, đầu cơ, sử dụng đất lãng phí... Hoàn thiện quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế-xã hội, vì mục đích quốc gia, công cộng; trong đó xác định đối với các dự án có liên quan tới người dân chỉ được thực hiện sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt. Đặc biệt, ở những dự án có yêu cầu tái định cư thì khi nào tái định cư xong mới được thu hồi đất. Đây là tư tưởng, quyết tâm chỉ đạo của Đảng trong thực hiện chính sách đất đai.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri Đà Nẵng

Phải "đặt lợi ích của người dân lên trên hết", Chủ tịch nước nói.

Bên cạnh đó là đổi mới công tác thẩm định giá đất, khắc phục bất cập trong kết quả thẩm định giá như hiện nay. Đặc biệt, đối với những dự án liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất để triển khai các dự án đô thị, nhà ở… có tính chất thương mại thì doanh nghiệp phải thỏa thuận với người dân.

Xung quanh các ý kiến của cử tri, đề nghị đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, thời gian qua và thời gian sắp tới, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực; kiên quyết, kiên trì xử lý nghiêm cán bộ tham nhũng, tiêu cực với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai". Xử lý các vụ việc tham nhũng lớn, đồng thời cũng xử lý cả tham nhũng vặt ở cơ sở; xử lý tham nhũng ở cả địa phương và trung ương; xử lý cả cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu nếu có sai phạm, không để tình trạng "hạ cánh an toàn". Xử lý tham nhũng tiêu cực nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Song song với đó là không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, đẩy mạnh cải cách tư pháp, cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; xây dựng đội ngũ cán bộ đầy đủ năng lực phẩm chất, uy tín, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.   

"Chức vụ càng cao thì trách nhiệm càng lớn, đòi hỏi cán bộ phải đáp ứng được yêu cầu", Chủ tịch nước nói và nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn chủ trương thu hút người tài, người giỏi, tâm huyết, trách nhiệm vào bộ máy Nhà nước để phát huy hiệu quả công tác trong thực tế.

Tin, ảnh: TTXVN