Với đặc thù địa bàn ven biển, cách xa trung tâm huyện, xã Bình Thuận có diện tích tự nhiên hơn 18,5 km2, nhưng phần lớn là đồi, núi đá và cát trắng bạc màu, không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Dân số khoảng 9.300 nhân khẩu, đời sống chủ yếu dựa vào ngư nghiệp, khai thác đánh bắt gần bờ bằng ghe, tàu nhỏ và thuyền thúng. Xã Bình Thuận được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, toàn xã có 400 liệt sĩ, 66 mẹ Việt Nam anh hùng. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trải qua thời gian hơn 10 năm nỗ lực phấn đấu thực hiện, đặc biệt là giai đoạn 2021-2022, cùng sự tập trung cao độ của cả hệ thống chính trị, phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, xã Bình Thuận đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022, đang xây dựng 1 thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói chuyện thân mật với nhân dân xã nông thôn mới Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân xã nông thôn mới Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Xã Bình Thuận được chọn là địa điểm xây dựng hệ thống Cảng nước sâu Dung Quất với nhiều công trình công nghiệp trọng điểm; giải quyết việc làm cho người dân trong độ tuổi lao động; đồng thời tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi ngành nghề từ nông nghiệp qua công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Từ năm 2005 đến nay trên địa bàn xã, Nhà nước tập trung đầu tư và thu hút đầu tư 47 dự án với diện tích 633,45 ha. Số hộ di dời là 1.100 (trong đó 571 hộ đã di dời ở các dự án đi vào hoạt động, 529 hộ di dời ở các dự án đang triển khai). Hiện nay, xã chuẩn bị triển khai 2 dự án; tổng số hộ cần di dời trong thời gian đến 1.169 hộ.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Bình Thuận được nâng lên, đường giao thông đi lại thuận lợi đến từng đường làng, ngõ xóm; nhà cửa kiên cố, khang trang; phương tiện đi lại, nghe nhìn đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, hiện nay toàn xã vẫn còn 136 hộ nghèo với 217 nhân khẩu.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà các gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Bình Thuận.

Tặng quà, động viên bà con xã Bình Thuận, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng vì đời sống người dân trong xã không ngừng được nâng cao, trên địa bàn xã có hàng chục dự án công nghiệp lớn đã, đang và sẽ triển khai. Song, Chủ tịch nước chỉ rõ, do số lượng người dân thuộc diện phải di dời nhà cửa để bàn giao mặt bằng cho Khu Kinh tế Dung Quất và các dự án là khá lớn nên đây cũng là nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi sự quan tâm vào cuộc của chính quyền các cấp và đặc biệt cần có sự ủng hộ, hy sinh, giúp đỡ tạo điều kiện của nhân dân trong xã phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chủ tịch nước ghi nhận thành công chung của tỉnh Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn và xã Bình Thuận thời gian qua, nhất là kết quả trong phát triển kinh tế công nghiệp. Nhờ đó, hạ tầng, đường sá được nâng cấp, đời sống người dân được cải thiện.

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi quan tâm hơn đến việc giảm nghèo, phấn đấu giảm nhanh hơn nữa số hộ nghèo hiện nay trên địa bàn xã (136 hộ), nhất là khi xã Bình Thuận nằm ở vùng trung tâm phát triển công nghiệp, mang lại nguồn lực lớn cho tỉnh. Chính quyền địa phương cũng cần quan tâm nâng cao trình độ, sức khỏe cho bà con để tiếp cận việc làm thuận lợi, dễ dàng hơn, qua đó vươn lên thoát nghèo. Chính quyền địa phương, nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn, thể hiện trách nhiệm xã hội, quan tâm chăm lo việc học tập cho con em trong xã.

Đánh giá cao nhân dân xã Bình Thuận đã tích cực ủng hộ dự án phát triển kinh tế-xã hội địa phương, nhường đất cho dự án và di dời đến nơi ở mới, Chủ tịch nước yêu cầu các cấp chính quyền địa phương cần dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên nguyên tắc chỗ ở mới phải tối thiểu bằng và phấn đấu hơn nơi ở cũ, đặc biệt là cần đảm bảo điều kiện sinh kế. Đây cũng là yêu cầu không chỉ với xã Bình Thuận mà đối với tất cả các xã của huyện Bình Sơn nói riêng, các huyện của Quảng Ngãi thuộc diện di dời phục vụ phát triển công nghiệp.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các cấp chính quyền cần thường xuyên lắng nghe, tiếp thu, trao đổi, giải đáp thắc mắc của cộng đồng, đặc biệt là trong quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đúng với chủ trương luôn đặt người dân ở vị trí trung tâm, là mục tiêu của các hoạch định chính sách.

Dịp này, Chủ tịch nước đã tặng quà cho gia đình người có công cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Bình Thuận.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.