Sự kiện thu hút gần 350 doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan cùng tham dự. Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các doanh nghiệp chính là “những người hùng” trong kinh tế, những người sẽ đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Thái Lan đạt 30 tỷ USD vào năm 2025.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam – Thái Lan. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Thái Lan và Việt Nam là các đối tác chiến lược của nhau, luôn đồng hành ủng hộ lẫn nhau vượt qua khó khăn để phát triển tốt hơn, cả song phương và trong các khuôn khổ khu vực và quốc tế. Do đó, doanh nghiệp hai nước cần tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực cùng có tiềm năng và lợi ích như kinh tế số, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tăng trưởng xanh và bền vững.

Chủ tịch nước vui mừng chứng kiến lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ ứng dụng QR code giữa Việt Nam và Thái Lan; cho rằng đây là minh chứng sống động về sự hợp tác hiệu quả giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng thương mại hai nước, góp phần thúc đẩy giao thương, du lịch và đặc biệt là khuyến khích sử dụng đồng bản tệ mỗi nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, 30 năm qua đặc biệt là 10 năm gần đây, Thái Lan là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước đã thống nhất đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đưa kim ngạch song phương lên 25 đến 30 tỷ USD. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Chủ tịch nước cho rằng vai trò rất lớn của những doanh nhân hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp quan trọng vào mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith bày tỏ vui mừng về kết quả hợp tác hai nước, nhất là các định hướng hợp tác trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Thái Lan. Ông nhấn mạnh đến việc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nay là Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Thương mại Thái Lan với nhiều điều khoản hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác và đầu tư. Cùng với đó là các ngân hàng hai bên ra mắt dịch vụ Thanh toán bằng mã QR code xuyên biên giới giữa Thái Lan và Việt Nam, qua đó kỳ vọng thúc đẩy tiêu dùng, du lịch và giao thương giữa hai nước và khuyến khích sử dụng đồng bản tệ mỗi nước. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cũng đặc biệt quan tâm đến việc hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân ở mỗi nước; cho biết, Thái Lan cũng đang phấn đấu hỗ trợ nhiều mặt mới phù hợp với xu thế kinh tế mới của thế giới là kinh tế số, qua đó hỗ trợ cho đầu tư và du lịch và làm cho các nhà kinh doanh Thái Lan và Việt Nam thuận lợi hơn trong hợp tác kinh doanh.

Tại sự kiện, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ra mắt dịch vụ Thanh toán bằng QR code xuyên biên giới giữa Thái Lan và Việt Nam. Các đại biểu tham dự sự kiện đã chứng kiến ký kết Biên bản ghi nhớ MOU giữa Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) tỉnh Chonburi và Liên minh Xúc tiến Đầu tư Quốc tế - Invest Global. MOU bao gồm các nội dung hợp tác hai bên triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại như: thúc đẩy trao đổi thông tin về chính sách, hỗ trợ hợp tác giữa các doanh nghiệp, khuyến khích các công ty hai nước tham dự các sự kiện liên quan đến doanh nghiệp, và tạo điều kiện để kết nối doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Cũng tại chương trình gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam - Thái Lan, cơ quan chức năng hai nước cũng đã hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trao đổi, mở rộng thêm các lĩnh vực hợp tác mới, thay vì các lĩnh vực truyền thống, như năng lượng, công nghệ cao, công nghệ tái tạo, môi trường, tài chính - ngân hàng.

* Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai trương Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và cắt băng khai mạc Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022. Sự kiện do Bộ Công Thương Việt Nam và tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đồng tổ chức từ ngày 16 đến 20-11 tại CentralWorld – một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới. Sự kiện cũng có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Sinit Lertkrai, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura và Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan Phan Chí Thành.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng Việt Nam.  

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải, trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu trực tiếp vào các hệ thống phân phối tại các nước, trong đó có Thái Lan. Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022 là sự kiện thường niên quan trọng trong khuôn khổ hoạt động này, được tổ chức từ năm 2016 đến nay; qua đó, góp phần để hàng hóa Việt Nam có thể tiếp cận và xuất khẩu vào hệ thống phân phối của tập đoàn Central Group. 

Tuần lễ hàng Việt Nam 2022 thu hút hơn 70 doanh nghiệp tham gia trưng bày và kết nối giao thương; qua đó, giới thiệu những sản phẩm được xem là tinh túy nhất của Việt Nam, được lựa chọn kỹ lưỡng, với những nét đặc trưng, riêng biệt như: Sản phẩm có những yếu tố cải tiến vượt bậc, sản phẩm mới, tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc tự nhiên, canh tác hữu cơ; sản phẩm được quản lý, truy vết chất lượng sản phẩm qua công nghệ Blockchain; sản phẩm thuộc chương trình OCOP Elite; sản phẩm thuộc chương trình trọng điểm, kinh tế tuần hoàn...

Tiêu biểu như các mặt hàng organic hữu cơ “đi trước thời đại” của Vinamit; Công ty Cội Việt từ Lào Cai (tương ớt Mường Khương, trà cam, nấm hương) sử dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến để giữ được hương vị của sản phẩm đồng thời đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho người tiêu dùng; On Foods với sứ mệnh tạo ra các loại thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng nhất có thể bằng cách kết hợp A.I, công nghệ với sự sáng tạo của con người, các sản phẩm sôcôla đạt tiêu chuẩn “kinh tế tuần hoàn" của Miss Ede; sản phẩm hạt macca đạt chuẩn OCOP 4 sao của Công ty Cổ phần Damaca…

Nhằm nâng cao cơ hội xuất khẩu sang Thái Lan, Ban tổ chức đã bố trí khu vực trưng bày Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022 với quy mô 45 gian hàng, giới thiệu các sản phẩm bắt mắt, trải rộng tại 3 khu vực sảnh chính, tổng diện tích trưng bày chiếm đến gần 1000m2 trên tổng 800.000m2 của trung tâm thương mại CentralWorld.

Khách tham quan còn có cơ hội được giới thiệu về sản phẩm của hai điểm đến đặc biệt của Việt Nam ở hai đầu đất nước là Lào Cai và Cà Mau với nhiều mặt hàng nông sản vùng cao và hải sản miền biển; cũng như quảng bá du lịch và các giá trị văn hóa vùng miền của hai địa phương. Dự kiến, sự kiện sẽ đón 500.000 lượt khách trong 5 ngày tổ chức.

Việc tham gia Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan đã giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thành công bằng chính thương hiệu của mình sang hệ thống phân phối của Central Group Thái Lan. Trong khuôn khổ sự kiện cũng đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công Thương và tập đoàn Central Retail Việt Nam. Theo đó, Central Retail Việt Nam sẽ là đối tác chiến lược của Bộ Công Thương trong việc đồng hành xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường sang các nước khác.

* Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số tập đoàn hàng đầu Thái Lan

Chiều cùng ngày, tại Thủ đô Bangkok, nhân dịp thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Thái Lan đang có nhiều dự án đầu tư quy mô lớn tại Việt Nam.

* Tiếp ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn SCG - Tập đoàn đang tham gia đầu tư Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam tại xã Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch nước đánh giá cao SCG trong nỗ lực theo đuổi, quyết tâm triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là Dự án Long Sơn - dự án được coi là trọng điểm trong hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn SCG Roongrote Rangsiyopash.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh SCG đã triển khai nhiều hoạt động tại Việt Nam bên cạnh hợp tác thương mại, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực an sinh xã hội khác. Mong muốn SCG sẽ thành công hơn nữa trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định phía Việt Nam đã và sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện thuận lợi cho SCG kinh doanh tại Việt Nam. Chủ tịch nước cũng đề nghị SCG cần tập trung đảm bảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường, đời sống của người dân bởi đây là những yêu cầu hàng đầu trong quá trình triển khai dự án; đặc biệt cần chú ý đầu tư công nghệ xử lý chất thải phù hợp; coi nhiệm vụ bảo vệ môi trường là trách nhiệm ưu tiên hàng đầu.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, ông Roongrote Rangsiyopash cho biết SCG đang nỗ lực mở rộng việc cung cấp một số sản phẩm mới ra thị trường tại Việt Nam. Hiện tập đoàn đang tích cực làm việc với các cơ quan hữu quan tại Việt Nam về các vấn đề liên quan đến quy trình cung cấp sản phẩm ra thị trường để đảm bảo tiến độ của dự án. Ông Roongrote Rangsiyopash bày tỏ hy vọng, với sự hỗ trợ của các cơ quan hữu quan Việt Nam, đặc biệt là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, dự án sẽ gặt hái được nhiều thành công. Chủ tịch SCG cũng cam kết quá trình hoạt động của Dự án sẽ đảm bảo tiêu chí xanh, thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và góp phần vào đóng góp cho sự phát triển kinh tế tại Việt Nam.

* Tiếp ông Vikrom Kromadit, nhà sáng lập kiêm CEO Tập đoàn Amata - doanh nghiệp đang triển khai một số dự án quy mô lớn tại Việt Nam, Chủ tịch nước chúc mừng những thành công của Amata tại Việt Nam với nhiều khu công nghiệp hoạt động thành công ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số tỉnh, thành phố khác của Việt Nam; giải quyết nhiều lao động tại Việt Nam.

Đề nghị Amata mở rộng hơn nữa hoạt động đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường phân cấp cho chính quyền địa phương; thúc đẩy các chính quyền địa phương tạo điều kiện hơn nữa cho các nhà đầu tư, nhất là trong giải phóng mặt bằng, xây dựng quỹ đất... từ đó tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ người dân bị thu hồi đất đảm bảo lợi ích cho Nhà nước và nhà đầu tư. Việt Nam luôn bảo vệ quyền lợi và song hành với nhà đầu tư; trong đó có Amata.

Cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, ông Vikrom Kromadit cho biết Tập đoàn Amata đã đến đầu tư tại Việt Nam từ hơn 25 năm qua và đạt được một số thành tựu quan trọng qua các chương trình, dự án triển khai tại các địa phương như: Long Bình, Long Thành, Quảng Trị, Hạ Long. Thời gian tới, Amata sẽ triển khai một số dự án trong lĩnh vực thành phố thông minh tại Việt Nam. Ông Vikrom Kromadit bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn trong suốt quá trình hoạt động tại Việt Nam. Lãnh đạo tập đoàn Amata cũng mong muốn Việt Nam hoàn thiện chính sách về đất đai, giải quyết được những khó khăn trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện tốt hơn cho các nhà đầu tư.

* Tiếp Chủ tịch Tập đoàn CP, ông Soopakij Chearavanont, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá CP là một thương hiệu sản phẩm lớn tại thị trường Việt Nam; đặc biệt là trong lĩnh vực chăn nuôi, chế biến, xuất khẩu và tiêu thụ các sản phẩm từ chăn nuôi; đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy ngành công nghiệp thực phẩm, chăn nuôi của Việt Nam. Chủ tịch nước đề nghị CP nâng rộng hơn nữa quy mô sản xuất tại Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương để phát triển ngành chăn nuôi; nâng cao công nghệ chế biến đầu ra, xuất khẩu; đặc biệt là phải đẩy mạnh chế biến chất lượng cao nhất là các sản phẩm thực phẩm từ gia súc, gia cầm. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh an toàn để các nhà đầu tư yên tâm kinh doanh.

Cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo CP cho biết tập đoàn sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc nâng cấp quy trình công nghệ, dây chuyền khép kín, từ sản xuất, chế biến các sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Lãnh đạo CP cũng cam kết sẽ luôn đảm bảo tính an toàn, chất lượng các sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Trong tương lai, CP mong muốn tiếp tục mang đến nhiều hơn nữa những dây chuyền công nghệ hiện đại nhất đến Việt Nam; mang lại giá trị cao hơn cho người dân Việt Nam và góp phần vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

* Cũng trong chiều 17-11, tại Thủ đô Bangkok, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán và kiều bào Việt Nam tại Thái Lan.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán và kiều bào Việt Nam tại Thái Lan.

TTXVN