Cùng dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các ban, bộ, ngành…

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba tặng Binh đoàn 11.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba tặng Binh đoàn 11 vì thành tích xuất sắc mà Binh đoàn đã đạt được trong các mặt công tác.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trải qua 40 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 11 đã thực hiện tốt cả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, khẳng định được năng lực toàn diện trong thiết kế, thi công các công trình trọng điểm của Bộ Quốc phòng; làm nòng cốt trong lĩnh vực xây dựng cơ bản của Quân đội, xây dựng được thương hiệu lớn trong ngành xây dựng nước nhà.

Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động Binh đoàn 11 luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi thử thách, có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, các địa bàn trọng điểm, chiến lược để thiết kế, thi công và đưa vào sử dụng hàng nghìn công trình quan trọng về kinh tế, quốc phòng của đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả. Trong đó có nhiều công trình quân sự, công nghiệp quốc phòng quan trọng, gắn liền với thế trận phòng thủ, tác chiến của Quân đội ta. 

Binh đoàn cũng được tin tưởng giao thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào với nhiều công trình quan trọng, nổi bật là công trình Nhà Quốc hội Lào được bạn đánh giá cao, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của đất nước, Quân đội ta và vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Binh đoàn luôn quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng...

Trong những năm gần đây, doanh thu và lợi nhuận của Binh đoàn luôn đạt năm sau cao hơn năm trước, nộp ngân sách đúng quy định. Thu nhập của cán bộ, chiến sĩ và người lao động trong Binh đoàn được nâng lên rõ rệt; đời sống vật chất, tinh thần được quan tâm, chăm lo về mọi mặt.

"Với những thành tích xuất sắc trong 40 năm qua, Binh đoàn 11 đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như Anh hùng Lực lượng vũ trang; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; các Huân chương Quân công Hạng nhất, nhì và ba. Đặc biệt, tấm Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba mà các đồng chí đón nhận hôm nay là sự ghi nhận một lần nữa đối với những thành tích, đóng góp của Binh đoàn trong những năm qua", Chủ tịch nước nói. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích, đóng góp to lớn mà cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động Binh đoàn 11 qua các thời kỳ đạt được trong suốt 40 năm qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh mới, việc kết hợp phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng đặt ra những yêu cầu rất cao, nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi các doanh nghiệp quân đội cần phát huy thế mạnh về ý chí, tính kỷ luật của Quân đội trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia vào nhiều lĩnh vực, ngành và các vùng kinh tế quan trọng của đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các doanh nghiệp quân đội nói chung, Binh đoàn 11 nói riêng tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của Quân đội là “đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất”, phát huy thế mạnh của doanh nghiệp quân đội trong thực hiện kết hợp phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng, an ninh.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ. 

Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện cơ chế quản lý các doanh nghiệp quân đội và hoạt động của các đoàn kinh tế quốc phòng; quy chế quản lý, sử dụng đất quốc phòng, hoạt động kinh tế đối ngoại. 

Có các chính sách phù hợp hơn đối với doanh nghiệp quân đội đứng chân trên các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo để khuyến khích tham gia triển khai thực hiện các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở những khu vực, địa bàn, vùng chiến lược trọng yếu về quốc phòng, an ninh vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo. 

Từ đó, xây dựng “thế trận lòng dân” tạo nền tảng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Theo Chủ tịch nước, các doanh nghiệp quân đội tiếp tục là lực lượng đi tiên phong trong gánh vác những nhiệm vụ khó khăn về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh ở những vùng biên cương, hải đảo mà các doanh nghiệp nhà nước khác, các doanh nghiệp tư nhân không thể và không có điều kiện để thực hiện.

Mục tiêu, nhiệm vụ của doanh nghiệp quân đội không chỉ là hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả; mà phải góp phần tăng cường nguồn lực cho quốc phòng, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội, chính sách hậu phương quân đội, xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới. 

Vì vậy, để phát huy vai trò, hiệu quả của doanh nghiệp quân đội, Chủ tịch nước đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cần tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp quân đội nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về quản lý kinh tế, tài chính, quản lý tài sản nhà nước; bảo đảm hoạt động kinh doanh phải khách quan, minh bạch; chấn chỉnh, loại bỏ những hiện tượng làm kinh tế không đúng quy định. Kiên quyết chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các đơn vị quân đội, nhất là các đơn vị làm kinh tế.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Binh đoàn 11 phát huy thành tựu đạt được trong 40 năm qua, phấn đấu trở thành Binh đoàn dự bị động viên - công binh, công trình mạnh của Quân đội ta.

Thay mặt Đảng ủy, Bộ tư lệnh và toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động Binh đoàn 11, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11 trân trọng cảm ơn; khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước. 

“Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh đoàn 11 xin hứa với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cá nhân đồng chí Chủ tịch nước, Binh đoàn 11 nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, đoàn kết một lòng, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, không ngừng làm chủ khoa học, công nghệ, chủ động khắc phục mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng nói.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG