Trao đổi với phóng viên, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nêu rõ, sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, qua tiếp xúc với các đại sứ ở Liên hợp quốc, có thể thấy rằng các nước đánh giá cao đường lối chính sách đối ngoại tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam, cũng như vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam và việc hai nước nâng cấp quan hệ cho thấy Việt Nam hiện có một vị thế hết sức quan trọng ở khu vực và trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc trả lời phỏng vấn.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho hay các nước quan tâm tới nội hàm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ, mong đợi quan hệ hai nước sẽ góp phần vào việc đảm bảo, củng cố và duy trì hòa bình, an ninh khu vực cũng như thế giới vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh qua trao đổi, Việt Nam luôn khẳng định việc xác lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ nằm trong chủ trương và đường lối chính sách đối ngoại chung của Việt Nam, đó là độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế vì hòa bình và phát triển bền vững. Trên cơ sở đó, Việt Nam khẳng định và các nước cũng tin tưởng rằng việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác hơn nữa. Trong suốt thời gian kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, cũng như từ khi xác lập quan hệ đối tác toàn diện 10 năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ quan điểm và lợi ích chung trong nhiều vấn đề tại các diễn đàn đa phương như giải trừ quân bị, chống khủng bố, đảm bảo hòa bình và an ninh tại nhiều khu vực trên thế giới, cũng như trong vấn đề phát triển nói chung.

Với việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện cùng các nội hàm của mối quan hệ này, như ghi nhận trong Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ, hợp tác giữa hai nước trong giải quyết các vấn đề toàn cầu là một trong những nội hàm quan trọng. Việc nâng cấp quan hệ sẽ mở ra cho Việt Nam và Hoa Kỳ nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn tại các diễn đàn đa phương trong việc xử lý các vấn đề toàn cầu như chống biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững....

Đây là những nội dung hai nước sẽ có nhiều dịp trao đổi nhằm thúc đẩy và triển khai hiệu quả Tuyên bố chung trong thời gian tới. Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam và Phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc đang xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể để hợp tác chặt chẽ hơn, phối hợp hiệu quả hơn.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.