Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Tổng thư ký Kao Kim Hourn đã nhận lời tham dự và đóng góp tích cực cho AFF 2024, mong rằng Tổng thư ký Kao Kim Hourn sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam đưa Diễn đàn trở thành cơ chế trao đổi toàn diện và bao trùm cho các quan chức chính phủ, nghiên cứu, học giả và các nhóm, giới khác nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề thời sự, chiến lược đặt ra cho ASEAN.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp, làm việc với Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Ảnh: VIỆT TRUNG

Nhấn mạnh ASEAN đang ở giai đoạn quan trọng, vừa thúc đẩy hoàn thành đúng hạn các Kế hoạch tổng thể năm 2025, vừa khẩn trương xây dựng các chiến lược hợp tác đến năm 2045, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ ba định hướng để ASEAN tiếp tục phát huy vai trò, uy tín và khả năng thích ứng. Đó là mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng mới; thúc đẩy thu hẹp khoảng cách phát triển và hợp tác tiểu vùng, trong đó có tiểu vùng Mê Công vì mục tiêu phát triển bao trùm và đồng đều; làm sâu sắc quan hệ với các đối tác, tranh thủ thế mạnh và hỗ trợ của các nước dành cho tiến trình xây dựng Cộng đồng.

Trước tác động từ gia tăng cạnh tranh nước lớn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh yêu cầu đặt ra cho ASEAN là cần tiếp tục duy trì cách tiếp cận cân bằng, hài hòa, thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất, xây dựng lòng tin và gắn kết lợi ích, cùng đóng góp tích cực và trách nhiệm cho hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển bền vững.

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, sáng kiến AFF của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các nước ASEAN và đối tác; khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tổ chức AFF trong những năm tiếp theo. Tổng thư ký Kao Kim Hourn bày tỏ nhất trí với các chia sẻ của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, thịnh vượng và giữ vai trò trung tâm ở khu vực, nhấn mạnh ưu tiên trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch, coi trọng hợp tác tiểu vùng, trong đó có tiểu vùng Mê Công, hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối và đào tạo nguồn nhân lực cho các nước thành viên ASEAN. Trong thời gian tới, Tổng thư ký Kao Kim Hourn cũng ủng hộ quan điểm của Việt Nam về tăng cường quan hệ đối thoại sâu rộng và thực chất hơn nữa giữa ASEAN với các đối tác, đáp ứng nhu cầu và quan tâm, lợi ích của các bên.

*Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Erywan Yusof nhân dịp AFF 2024 tại Hà Nội. 

Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei thời gian qua, cũng như nhất trí thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp thời gian tới.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp với Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Erywan Yusof. Ảnh: VIỆT TRUNG

Hai Bộ trưởng nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Brunei để cùng rà soát, đánh giá tổng thể quan hệ hai nước, thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (tháng 2-2023).

Bên cạnh việc thúc đẩy triển khai hiệu quả 4 lĩnh vực trọng tâm gồm dầu khí, hóa chất, sản xuất sản phẩm Halal và du lịch, giao lưu nhân dân, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Brunei hợp tác chặt chẽ trong triển khai thỏa thuận giữa hai nước về vấn đề an ninh lương thực và sớm hoàn tất một số thỏa thuận mới trong các lĩnh vực hợp tác nông nghiệp, thủy sản, tài chính, thương mại, kinh tế, đầu tư, giáo dục...

Về phần mình, Bộ trưởng Erywan Yusof nhất trí với những đề xuất của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, cũng như đề nghị hai bên tăng cường hợp tác lĩnh vực tiềm năng như dầu khí, nông nghiệp và du lịch.

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, giáo dục-đào tạo, tăng số lượng học bổng và các khóa trao đổi sinh viên ngắn hạn.

Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, khẳng định ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, thúc đẩy triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, trong đó có duy trì lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông và thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về vấn đề Myanmar.

HOÀNG VŨ-PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.