Trước đó, qua thảo luận, các đại biểu đều thống nhất cho rằng, việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, nhất là giao thông đường bộ là vấn đề quan trọng, lĩnh vực được nhân dân, cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm, đòi hỏi phải có các quy định mang tính tổng thể, đầy đủ và chặt chẽ để điều chỉnh các vấn đề đặt ra từ thực tế quản lý, hướng tới mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. 

Tuy nhiên, trong cả ngày 16-11 khi thảo luận về hai dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, có nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn để tách Luật Giao thông đường bộ thành hai luật là: Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một số ý kiến tán thành với việc ban hành luật và cho rằng cần thiết phải có một dự án luật chuyên biệt về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đồng thời rà soát để tránh trùng lặp với Luật Giao thông đường bộ.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm đã có giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu quan tâm chiều 16-11. Ảnh: VPQH 

Giải trình thêm về nội dung này tại phiên họp chiều nay, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết, việc xây dựng dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ xuất phát từ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Bộ Công an với trách nhiệm quản lý nhà nước về trật tự, an toàn xã hội đã xác định trật tự, an toàn giao thông là một bộ phận quan trọng của trật tự, an toàn xã hội.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, trong báo cáo tác động, báo cáo đề xuất, cũng như trong các quy định của dự thảo luật đã nói rất rõ trách nhiệm về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là trách nhiệm của Bộ Công an; đồng thời, Bộ Công an cũng có trách nhiệm phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan và chính quyền các cấp về tổ chức, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

“Nếu luật này được Quốc hội đồng ý ban hành và giao trách nhiệm cho Bộ Công an thì trong lực lượng công an sẽ không tăng biên chế”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định và thông tin thêm sẽ không phát sinh chi phí, không lãng phí, không tăng các thủ tục về hành chính.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ: Chúng tôi đã thảo luận rất kỹ trong tập thể Đảng ủy Công an Trung ương, các cơ quan chuyên trách là nhận trách nhiệm trước Đảng, trước Nhà nước, trước Quốc hội, trước nhân dân về các vấn đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong đó có vấn đề về trật tự, vấn đề về tai nạn giao thông, an toàn giao thông cho người dân.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm thì đây cũng không phải là tách luật, mà do thực tế quá trình làm luật cùng với sự phát triển của xã hội thì càng phải quy định chi tiết những vấn đề luật pháp, nhất là liên quan đến quyền của con người, quyền của công dân. “Trên thực tế có rất nhiều luật ban đầu từ một luật sau đó phát triển lên rất nhiều luật, ví dụ từ Luật Đầu tư, đến giờ có Luật Đầu tư công, rồi Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư... Hay từ Luật Tố cáo, khiếu nại trước đây, đến giờ có Luật Tố cáo, Luật khiếu nại.... “Rất nhiều các luật chuyên ngành ngày càng đi vào cụ thể chứ đây không phải là việc tách luật, chia luật hoặc là chia quyền”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, dự thảo luật đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, được Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các cơ quan thẩm định của Quốc hội, đặc biệt là 2 bộ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an nhất trí cao và bảo đảm không làm ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình soạn thảo hai luật này và không vi phạm Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Sau đó, kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết vấn đề này trong kết luận phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung dự án luật vào chương trình xây dựng luật và để trình Quốc hội cho ý kiến. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng “việc Chính phủ tách nội dung giao thông đường bộ thành 2 luật riêng biệt cần phải cân nhắc thật kỹ và xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ 10”, do đó vấn đề này Quốc hội sẽ quyết định.

Ngoài ra, một nội dung khác liên quan đến vấn đề quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, việc phân công bộ nào quản lý phải xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, phải đánh giá một cách khách quan, tổng thể, đánh giá kỹ trên cơ sở thông tin, số liệu cụ thể, nhất là những vấn đề liên quan đến tổ chức, bộ máy, chi phí, nghiên cứu thêm kinh nghiệm của nước ngoài, xu hướng xã hội hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động này. Vấn đề này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Do còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo tổng hợp đầy đủ, xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về các vấn đề lớn của cả 2 dự án luật và báo cáo với Quốc hội theo quy trình - Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ.

THẢO NGUYÊN