Bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch ĐCS LB Nga G. Ziuganov đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư; bày tỏ tình cảm quý mến của những người cộng sản Nga đối với những người cộng sản và nhân dân Việt Nam anh em.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành công mà ĐCS LB Nga đạt được trong thời gian qua, tiếp tục khẳng định là một lực lượng chính trị có vai trò quan trọng trên chính trường Nga; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của những người cộng sản và nhân dân Nga dành cho Việt Nam.

leftcenterrightdel

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch ĐCS LB Nga Gennady Ziuganov.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng rằng với đường lối đúng đắn và sự đoàn kết nhất trí, ĐCS LB Nga sẽ ngày càng củng cố và khẳng định vị thế vững chắc trong đời sống chính trị-xã hội ở LB Nga, cũng như trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Chủ tịch G. Ziuganov nhấn mạnh rằng ĐCS LB Nga luôn ủng hộ chủ trương của Tổng thống và Chính phủ LB Nga trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam; đoàn kết, hợp tác, tăng cường quan hệ với Việt Nam là đường lối có tính nguyên tắc, có tính chiến lược của Nhà nước và nhân dân Nga.

Chủ tịch G. Ziuganov cảm ơn tình cảm của những người cộng sản và nhân dân Việt Nam dành cho nước Nga trước đây cũng như hiện nay; khẳng định ĐCS LB Nga sẽ tiếp tục ủng hộ hơn nữa để quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga ngày càng bền chặt, thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Tại buổi gặp, hai bên cũng đã trao đổi một số biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov. Ảnh: TTXVN.

*Trước đó, chiều 7-9 (đêm cùng ngày giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp lãnh đạo hai Tập đoàn: Gazprom và Zarubezneft. Đây là những tập đoàn hàng đầu của LB Nga, có quan hệ hợp tác truyền thống và hiệu quả với Việt Nam.

Tại các cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa các Tập đoàn Gazprom, Zarubezneft với các đối tác Việt Nam; hoan nghênh các Tập đoàn kiên trì thực hiện hiệu quả các hợp đồng hợp tác đã ký kết, đồng thời tiếp tục tăng cường các hoạt động dầu khí tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nga đầu tư, làm ăn ở Việt Nam. Tổng Bí thư tin tưởng các dự án hợp tác giữa hai bên sẽ đạt được kết quả mong đợi, mang lại hiệu quả kinh tế, phục vụ lợi ích chung.

Lãnh đạo các Tập đoàn Gazprom và Zarubezneft bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mới trong quan hệ hợp tác LB Nga - Việt Nam; bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác Việt Nam, đồng thời mở rộng hợp tác ra các lĩnh vực khác như sản xuất điện, bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực…

*Sáng 8-9, cũng tại Thủ đô Moscow, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC) và Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB).

Trước đó, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Tư pháp LB Nga A. Konovalov.

Hai Bộ trưởng cũng đã thống nhất tiếp tục thực hiện có hiệu quả thực chất Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2019 được ký kết giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và LB Nga ngày 1-11-2017, trong đó chú trọng đưa hoạt động của Tổ công tác Việt - Nga về các vấn đề pháp lý ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Phía LB Nga sẽ tăng cường cử các đoàn chuyên gia sang hỗ trợ trực tiếp cho Bộ Tư pháp Việt Nam về các vấn đề pháp lý cụ thể mà Việt Nam có nhu cầu chia sẻ kinh nghiệm. Hai Bộ cần tiếp tục thực hiện tốt Hiệp định tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự (ký năm 1998); cần thiết lập kênh liên hệ trực tiếp giữa hai Bộ với tư cách là Cơ quan trung ương thực thi Hiệp định của mỗi nước để duy trì liên hệ, trao đổi cũng như xử lý trực tiếp các vấn đề phát sinh, nhất là hồ sơ ủy thác tư pháp. Bộ Tư pháp LB Nga tiếp tục quan tâm dành thêm nhiều suất học bổng đào tạo luật cho phía Việt Nam.

*Ngày 7-9, Ủy viên Trung ương Đảng Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo đã có các cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Olga Vasilieva và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học LB Nga Marina Alexandrovna để thảo luận tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước.

Hai bên đã nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên, học sinh giữa hai nước; tăng cường hợp tác đào tạo nghiên cứu dựa trên thế mạnh của Nga và thế mạnh của Việt Nam. Đồng thời, LB Nga sẽ hỗ trợ đào tạo giáo viên tiếng Nga, đặc biệt là giáo viên phổ thông cũng như đào tạo các tài năng trẻ. Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam và bộ Giáo dục, Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học Nga cũng nhất trí nhanh chóng thảo luận xây dựng chương trình hợp tác trong hai năm 2019-2021. Đồng thời, sẽ lập ra Hội nghị Hiệu trưởng Đại học của hai nước, nhóm họp hằng năm để trao đổi cơ hội hợp tác; xem xét khả năng lập các phân hiệu của các trường Đại học Nga tại Việt Nam và trường Đại học của Việt Nam tại LB Nga.

Dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và bà Thứ trưởng Marina Alexandrovna đã chứng kiến đại diện của hơn 40 trường đại học của Việt Nam và LB Nga tiến hành ký kết 23 văn bản thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, đào tạo.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm trường Đại học Xây dựng Moscow, trường Đại học Năng lượng Moscow và có buổi tiếp xúc với hàng chục vị hiệu trưởng các trường đại học ở LB Nga để thảo luận về triển vọng hợp tác giữa các trường này với các cơ sở đào tạo đại học của Việt Nam. Tại buổi gặp, Bộ trưởng đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục" của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tặng một số giáo sư, nhà nghiên cứu của trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia Nga (MEI) đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo các lưu học sinh Việt Nam.

*Tối 7-9, cũng tại Thủ đô Moskva, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm đường bay Việt Nam đến LB Nga. Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Công thương dự và chúc mừng.

Vietnam Airlines mở đường bay đầu tiên đến LB Nga ngày 7-7-1993 với những điểm dừng kết hợp qua Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) hay Berlin (Đức). Từ năm 2005, những chuyến bay thẳng giữa hai nước Việt Nam - LB Nga đã giúp lượng khách vận chuyển của Hãng tăng gấp hơn 10 lần so với giai đoạn trước đó. Dự kiến đến hết năm 2018, Vietnam Airlines vận chuyển 1,6 triệu lượt khách giữa Việt Nam – LB Nga trong 25 năm khai thác.

Hiện thị trường Nga luôn đứng trong top 10 thị trường có lưu lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất, đạt tốc độ tăng trưởng cao và bền vững (trung bình 30%/năm). Năm 2017, dung lượng thị trường hàng không giữa hai nước đạt hơn 1,35 triệu lượt khách, trong đó 80% là khách LB Nga đến Việt Nam.

Từ tháng 3-2018, Vietnam Airlines đưa vào khai thác máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner với tần suất ba chuyến/tuần và chất lượng dịch vụ bốn sao theo tiêu chuẩn quốc tế của Skytrax. Đây là bước nâng cấp sản phẩm mạnh mẽ, khẳng định chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines tại xứ sở Bạch Dương. Nhờ đó, doanh thu hành khách và hàng hóa của Hãng lần lượt tăng trưởng 14% và 69% so với cùng kỳ năm 2017, đóng góp vào kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa hai quốc gia trong bảy tháng đầu năm 2018 đạt 2,66 tỷ USD (tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2017).

Ngoài ra, Vietnam Airlines thường xuyên tham gia tổ chức các sự kiện, như: Ngày văn hóa, Tuần văn hóa, hội chợ, các cuộc triển lãm, hội thảo giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và LB Nga, góp phần đẩy mạnh các lĩnh vực giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai nước.

Những nỗ lực của Vietnam Airlines trong việc đầu tư và khai thác đường bay Việt Nam - LB Nga góp phần đẩy mạnh giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai quốc gia, hướng tới mục tiêu một triệu lượt khách du lịch Nga, đứng đầu châu Âu sang du lịch Việt Nam vào năm 2020.

Cũng dịp này, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Hãng hàng không quốc gia Nga (Aeroflot) đã ký kết thỏa thuận phát triển quan hệ hợp tác. Theo đó, dự kiến từ năm 2019, Vietnam Airlines và Aeroflot cùng hợp tác liên doanh linh hoạt trên các đường bay nội địa của Việt Nam và LB Nga. Về lâu dài, hai Hãng sẽ tiến tới hợp tác Liên doanh toàn diện và mở rộng ra các dịch vụ để tối đa hợp tác song phương, mang lại lợi ích cho khách hàng.

Tin, ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN