Tết Độc lập năm nay, Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn bỗng vợi hẳn người. Nắng thu vàng đã hửng sau những ngày mưa lũ. Năm lẻ, Quốc khánh không tổ chức to, mọi người nghỉ Tết bằng những chuyến thăm quê hay rủ nhau đi du lịch khắp miền. Ngoảnh đi ngoảnh lại hướng nào, tàu xe nào cũng kín chỗ, đến cả các "tua" du lịch nước ngoài cũng không còn vé... Càng hiểu, càng thấm Tết Độc lập thời bình là vậy, đất nước yên ấm, cuộc sống khá giả, không còn nỗi lo âu nơm nớp bất bình thường của giặc giã, chiến tranh, của bất ổn, bất an, của đói khổ, túng thiếu đủ đường. Quốc thái dân an nhưng nhịp điệu cuộc sống không hề bình lặng. Gần đến ngày Tết nhưng không ngày nào không có những hành động của các nhà lãnh đạo thúc đẩy, kích hoạt guồng máy đất nước, hối thúc đưa ra ánh sáng những tồn đọng mờ ám. Không ngày nào báo chí không tham gia cùng lãnh đạo và nhân dân phanh phui những vụ việc sai trái, tham nhũng, lãng phí, cùng các căn bệnh bất thường, những nỗi đau xảy ra đây đó trong xã hội... Cuộc sống đang quen dần với nói thẳng nói thật, thẳng thắn, nghiêm túc, quyết liệt đối diện với những sự thật đau lòng. Rõ ràng, đó là những dấu hiệu lành mạnh của dân chủ xã hội, của một xã hội được tổ chức, quản lý tốt hơn, của một dân tộc trưởng thành, phát triển. Đó cũng là một lợi thế của hòa bình, ổn định.
Trong kháng chiến, với mục tiêu "Tất cả vì chiến thắng", chúng ta đã buộc phải bí mật những nhiệm vụ và lực lượng, phải che giấu hoặc tạm gác đi những sai lầm, khuyết điểm và nhiều khi là cả những thất bại, mất mát, hy sinh... Đại đoàn kết, phát huy sức mạnh cả dân tộc, ý Đảng lòng dân, Thái bình gắng sức, rễ sâu gốc vững-chân lý chiến tranh và hòa bình, tồn vong, phát triển của dân tộc ta trước sau là vậy. Chống giặc ngoại xâm năm xưa hay "giặc nội xâm" hôm nay đều cần trên dưới một lòng, cả nước góp sức. Thái bình dân cường nước thịnh, phía trước là cuộc hội nhập lớn WTO, ta "dọn nhà đón bạn", làm cho ngôi nhà chung trong lành, sáng sủa, ta càng cần, càng có vận hội gia cố cho móng nền cơ nghiệp sâu rễ bền gốc. Những ngày này trời thu đang mưa thuận gió hòa nhưng hậu họa cơn bão biển, mưa rừng hôm qua chưa dứt, phía trước vẫn rập rình bão lũ, dịch bệnh ở người, ở lúa, ở gia cầm, gia súc, đại gia súc vẫn đang hoành hành... Những thử thách ấy ta đã và đang khắc chế và vượt qua. Trong cuộc sống, thái độ nhìn thẳng vào sự thật, đã giúp chúng ta nhìn ra những căn bệnh giả dối, hình thức, thành tích ảo cùng những tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, những yếu kém, hạn chế, lạc hậu và tụt hậu trong nhiều mặt kinh tế xã hội. Những âu lo còn nhiều, nhìn vào đâu cũng thấy. Nông dân ta sẽ phải làm ăn sao đây khi phải cạnh tranh với nông sản của các cường quốc phát triển trong khi nông nghiệp nước họ vẫn được nhà nước trợ giá? Công nghiệp cơ khí, đóng tàu, ô tô... mới manh nha của ta sao đọ sức với những nền công nghiệp có truyền thống, giàu kinh nghiệm, đã chiếm lĩnh thị trường thế giới? Các mặt hàng gia công dệt may, da giày, sẽ có chỗ đứng ở đâu? Điện tử, viễn thông phải phát triển ra sao hay chỉ đủ sức tạo nên môi trường thuận lợi cho các công ty siêu quốc gia bán hàng của họ?
Nguồn nhân lực, nhân tài của chúng ta sẽ tạo ra từ đâu, theo cách nào để vượt thoát phận thua chị kém em? Các ngành nghề, các doanh nghiệp, các mũi nhọn xuất khẩu của ta làm thế nào để ngày mỗi tăng hàm lượng chất xám, chiều sâu của đầu tư và đứng vững trước sóng gió bất chợt của giá cả thị trường thế giới?...

Nhìn đâu cũng thấy âu lo, quốc gia nào cũng có những vấn đề của họ. Những vấn đề của ta chẳng giống ai. Nhưng, không ngẫu nhiên mà nhiều chuyên gia nước ngoài, trong đó có giáo sư Đây-vít Đơ-pai (David Dapice) tại Hội thảo cấp cao "Hỗ trợ tổng kết 20 năm đổi mới của Việt Nam" tại Hà Nội tháng 6 vừa qua sau khi vạch ra hàng loạt các vấn đề xung quanh sự phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam lại khẳng định rằng: thế giới đang thèm những vấn đề của Việt Nam.

Vâng, một đất nước đang phát triển luôn có vô vàn những vấn đề khó khăn nhưng một đất nước Việt Nam tự chủ, năng động qua thực tế đã thể hiện rõ khả năng giải quyết các vấn đề của mình.

MẠNH HÙNG