Thị trưởng thành phố Szentendre Verseghi-Nagy Miklós đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Quảng trường thành phố và giới thiệu với Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về những nét nổi bật về lịch sử, văn hóa và cảnh quan kiến trúc nổi bật của địa phương. Theo đó, Szentendre là một thành phố nhỏ cổ kính của Hungary mang phong cách Địa Trung Hải, nằm bên bờ sông Danube, tại Hạt Pest, cách Thủ đô Budapest khoảng 20km. Nơi đây nổi tiếng với nhiều bảo tàng, phòng trưng bày tranh và các nghệ sĩ, được mệnh danh là vùng đất của các họa sĩ. Vẻ đẹp tự nhiên của thành phố là sự kết hợp độc đáo và huyền ảo của các kiến trúc nhân tạo: Những con đường rải sỏi quanh co, những con hẻm hẹp, những ngôi nhà nhỏ được xây dựng cạnh nhau và những ngọn tháp tinh tế.

leftcenterrightdel
Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Quảng Trường thành phố Szentendre.
leftcenterrightdel
Lãnh đạo thành phố Szentendre giới thiệu với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về hình thức kinh doanh của người dân địa phương.

Người sáng lập thành phố là vị vua đầu tiên của Hungary, St. Stephen. Theo các văn bản đầu tiên về thành phố, mặc dù chưa có tên nhưng thành phố đã xuất hiện trong điều lệ sáng lập của tổng giám mục ban hành năm 1009.

Szentendre là ngôi nhà của nhiều thế hệ nghệ sĩ Hungary. Cuộc sống bình lặng nơi đây đã thu hút các nghệ sĩ từ đầu thế kỷ 20. Ngày nay, có hơn hai trăm nghệ sĩ, tác giả, nhà thơ, nhạc sĩ và diễn viên đang sinh sống trong thành phố. Có rất nhiều bảo tàng và phòng trưng bày tranh truyền thống và đương đại nổi tiếng, như Bảo tàng Béla Czóbel, Bảo tàng Ferenczy Károly, Bảo tàng János Kmetty, Phòng trưng bày Szentendre, Phòng trưng bày nghệ thuật Aktív, Phòng trưng bày Műhely…

leftcenterrightdel
Đông đảo người dân địa phương chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm thành phố Szentendre.

Khi tham quan phố cổ, Tổng Bí thư đã vào một số cửa hàng truyền thống, hỏi thăm về tình hình kinh doanh và cuộc sống của người dân địa phương. Tổng Bí thư cũng tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm, cách thức sản xuất, phân phối hàng hóa và hiệu quả kinh tế. Cũng tại đây, Tổng Bí thư đã mua một số hàng lưu niệm để tặng người