leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc. Ảnh: VGP

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điểm lại một số kết quả công tác của Chính phủ trong tháng 11.

Tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV, Chính phủ đã trình Quốc hội 74 văn bản, trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng đã được Quốc hội thông qua. Theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm 3 thành viên mới của Chính phủ, gồm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao công tác chuẩn bị rất trách nhiệm, gửi tài liệu kịp thời của các thành viên Chính phủ. Tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn cuối cùng. Gần như 100% thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn liên quan tới lĩnh vực phụ trách với tinh thần thẳng thắn, cụ thể, thuyết phục. Trong đó có rất nhiều thành viên Chính phủ phát biểu nhiều lần, trả lời chất vấn xuất sắc và thuyết phục. Tập thể Chính phủ hoan nghênh tinh thần thẳng thắn của các đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

Chính phủ vừa tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37. Nhờ công tác chuẩn bị rất tốt, hội nghị đã ký, xử lý, tuyên bố 84 văn kiện. Đây là số văn kiện lớn nhất trong một hội nghị cấp cao ASEAN.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Về công tác phòng, chống thiên tai, lần đầu tiên, Chính phủ thành lập Sở Chỉ huy tiền phương. Thủ tướng Chính phủ, các phó thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo đã đến các nơi trực tiếp xem xét, chỉ đạo công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Chính phủ đã xuất cấp gần 16.000 tấn gạo và gần 1.300 tỷ đồng từ ngân sách dự phòng để hỗ trợ nhân dân các địa phương bị thiệt hại bởi thiên tai. Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các địa phương và nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã vận động quyên góp giúp đỡ đồng bào vùng bị thiên tai. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ có phương án khắc phục hậu quả thiên tai, nhiều bộ đã thực hiện rất tốt. Ví dụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị với sự tham gia của tập thể lãnh đạo bộ để tìm giải pháp khắc phục, nhất là vấn đề liên quan đến sinh kế của người dân như hỗ trợ giống, phương pháp canh tác…

Nhấn mạnh rằng, việc khắc phục hậu quả thiên tai mới là một bước cơ bản bước đầu, thiệt hại ở vùng bị thiên tai còn rất lớn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tiếp tục thực hiện thật tốt công tác khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân vùng bị thiệt hại bởi thiên tai khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nhắc tới tình huống mới nhất, dịch bệnh Covid-19 đã lây ra cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngay trong chiều 1-12, Thủ tướng Chính phủ đã họp với Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó nhấn mạnh đến tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa; quyết liệt, quyết liệt hơn nữa” trong truy vết, khoanh vùng lây nhiễm.

Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương xử lý rất nghiêm khắc các cá nhân, tổ chức không thực hiện nghiêm quy định cách ly, làm ảnh hưởng tới nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; giao Bộ Giao thông vận tải trực tiếp xử lý, báo cáo Thủ tướng.

Về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng, Thủ tướng nêu rõ tinh thần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa việc tháo gỡ cho sản xuất, kinh doanh. Nhắc tới mục tiêu tăng trưởng từ 2,5 đến 3%, Thủ tướng cho biết thêm, nhiều tổ chức kinh tế đánh giá cao triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay. Theo các tổ chức này, Việt Nam có thể tăng trưởng 2,7-2,8% và phục hồi tăng trưởng ở mức khoảng 7% trong năm 2021. Việt Nam cũng là quốc gia giữ được đà tăng trưởng tốt nhất trong khu vực ASEAN.

CHIẾN THẮNG