leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: TRỌNG HẢI

Tham dự lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản cùng các tác giả đoạt giải thưởng.

Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 90 tác phẩm xuất sắc để vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018, gồm 8 giải Nhất, 17 giải Nhì, 25 giải Ba và 40 giải Khuyến khích.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 đã nhận được khoảng 1.000 tác phẩm với 13 ngôn ngữ của 8 loại hình, gồm báo in Tiếng Việt, báo điện tử Tiếng Việt, báo in tiếng nước ngoài, báo điện tử tiếng nước ngoài, phát thanh, truyền hình, ảnh và sách. Các tác giả, nhóm tác giả đến từ hơn 130 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và 12 nhà xuất bản trên toàn quốc cùng các chuyên gia, phóng viên báo chí nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng trao Bằng chứng nhận tặng tác giả đạt giải Nhất. Ảnh: TRỌNG HẢI

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm dự thi năm 2018 có chất lượng chuyên môn cao, chủ đề, nội dung, phong phú, đa dạng, đề cập mọi vấn đề của công tác thông tin đối ngoại, bảo đảm tính thời sự, kịp thời truyền tải đến người dân trong nước, bạn bè quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài thông tin về các sự kiện chính trị-đối ngoại lớn của đất nước, các hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật năm 2018; hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, mến khách. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu với chủ đề đặc sắc, phương pháp thể hiện sáng tạo; ứng dụng công nghệ báo chí điện tử tiên tiến, tích hợp đa phương tiện. Một số bài viết, bài nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí uy tín của nước ngoài, góp phần giúp cho bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu rõ hơn quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

8 giải Nhất gồm những tác phẩm nổi bật ở tất cả các loại hình báo chí, gồm “Đưa hàng nông sản ra thế giới”(báo in) của ấn phẩm Thời Nay, Báo Nhân dân; “Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc” (báo in) của báo Le Courrier du Vietnam; “Họ hy sinh cho nước bạn hồi sinh” (báo điện tử) của vietnamplus; “Bộ đội Cụ Hồ trong sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” (báo điện tử) của Báo Nhân dân; “Việt Nam chuyển mình để không để lỡ con tàu 4.0” (phát thanh) của kênh VOV5, Đài Tiếng nói Việt Nam; “Ngày trở về: Cội nguồn thương nhớ” (truyền hình) của VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam; “Sức mạnh đoàn kết và tình hữu nghị Việt Nam-Cuba” (ảnh) của Ban Biên tập Ảnh, TTXVN; “Hà Nội trên đường phát triển” (sách ảnh) của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng chụp ảnh lưu niệm với các tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt giải Nhất. Ảnh: TRỌNG HẢI

Nhóm tác giả Báo Quân đội nhân dân, gồm Trịnh Thu Trang, Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Văn Duyên, Đinh Trọng Hải đạt giải Khuyến khích với loạt bài Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt -Trung lần thứ 5.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, biểu dương Ban tổ chức đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thông tin đối ngoại là một cấu phần quan trọng trong công tác thông tin truyền thông của Đảng và Nhà nước nhằm huy động sức mạnh tổng hợp, phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020, cũng là năm toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại. Thủ tướng đề nghị các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại cần phải tập trung nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại; chủ động tăng cường sự gắn kết giữa đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, phát huy sức mạnh tổng hợp của quốc gia trong quá trình mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, các đơn vị làm công tác thông tin đối ngoại cần quan tâm, động viên, tạo điều kiện cho các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản trau dồi kinh nghiệm từ thực tiễn, tạo ra nhiều sản phẩm đối ngoại chất lượng cao để đẩy mạnh tuyên truyền về hình ảnh, trách nhiệm và những nỗ lực của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống văn hóa, tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch của Việt Nam… đến với bạn bè quốc tế, người Việt Nam tại nước ngoài.

THÙY LINH