Chiều 1-9, tại chùa Vĩnh Nghiêm, Thành Hội Phật giáo TP Hồ Chí Minh đã phát động đợt vận động thứ 2 về việc đóng góp tiền, hàng hóa giúp đỡ đồng bào bị bão lụt ở miền Trung sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, kêu gọi tăng ni, Phật tử thành phố phát huy tinh thần “cứu khổ cứu nạn” của Đạo Phật và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngay buổi lễ phát động, các vị chư tôn giáo phẩm trong Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo, Thành Hội Phật giáo TP và các Ban đại diện Phật giáo đã đăng ký ủng hộ 1, 285 tỷ đồng tiền và hàng hóa, quyên góp tại chỗ 135 triệu đồng tiếp tục giúp đỡ đồng bào vùng bị bão lụt.

Trong đợt vận động đầu tiên (từ 8đến 31-8) tăng ni, Phật tử ở 24 quận huyện TP Hồ Chí Minh đã quyên góp 1,06 tỷ đồng và tổ chức nhiều đoàn trực tiếp mang quà cứu trợ đến đồng bào các tỉnh Đắc Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai, Quảng Trị, Kiên Giang… Riêng trong tháng 7 và dịp Đại lễ Vu Lan vừa qua, chư tăng ni trụ trì các tổ đình, tự viện Phật giáo đã ủng hộ trên 670 triệu đồng, thể hiện tấm lòng biết ơn đối với các bậc anh hùng liệt sĩ, gia đình có công, giúp đỡ đồng bào nghèo và gia đình neo đơn tại thành phố và nhiều địa phương khác. Hoà thượng Thích Như Niệm, Trưởng ban Từ thiện - Xã hội Thành Hội Phật giáo TP cho biết hầu hết tăng ni, Phật tử đều tin tưởng và đồng lòng, tích cực tham gia các chương trình từ thiện được Thành Hội đứng ra tổ chức một cách quy củ, rõ ràng.

Theo Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, đến 30-8-2007 đã có 421 lượt cơ quan, tổ chức, cá nhân quyên góp tiền và hàng hóa ủng hộ đồng bào bị bão lụt ở miền Trung. Tổng số tiền thu được đạt trên 9 tỷ đồng và 2,4 tấn hàng hóa (mì gói, quần áo, nước uống), trong đó 3,7 tỷ đã được chuyển đến cho đồng bào các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Kon Tum và Trà Vinh.

Theo TTXVN