Đó là, dự thảo Nghị quyết thành lập thị trấn Cát Tiến thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định; dự thảo Nghị quyết thành lập phường Quỳnh Lâm, phường Trung Minh thuộc Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; dự thảo Nghị quyết thành lập 5 phường thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và dự thảo Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Đắk Nông.

4 Nghị quyết sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 1-2-2021 nhằm phục vụ cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cũng tán thành với đề nghị của Ủy ban Pháp luật về việc tạm dừng xem xét, quyết định các đề án về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã từ tháng 2-2021 đến khi tổ chức xong bầu cử Quốc hội Khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VPQH

Báo cáo với UBTVQH, Ủy ban Pháp luật cho rằng, thời gian sắp tới (từ tháng 2 đến tháng 5-2021) là cao điểm phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, việc xác định số lượng đại biểu HĐND được bầu ở từng đơn vị hành chính cần căn cứ vào đặc điểm (miền núi, vùng cao, hải đảo), quy mô dân số và số lượng đơn vị hành chính trực thuộc của từng đơn vị hành chính. Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thì nhiều công việc liên quan đến bầu cử lại căn cứ theo đơn vị hành chính như thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử (Điều 21), phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử (Điều 9), xác định đơn vị bầu cử (Điều 10), nộp hồ sơ ứng cử (khoản 2 Điều 36)…; một số công việc khác liên quan đến quy mô dân số, số lượng cử tri và đặc điểm của các đơn vị hành chính (miền núi, vùng cao, hải đảo).

Trong khi đó, theo Nghị quyết số 133/2020/QH14 của Quốc hội thì ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là ngày 23-5-2021 nên các cơ quan, tổ chức hữu quan đang khẩn trương chuẩn bị các công việc cần thiết để bảo đảm tiến độ theo quy định. Cụ thể, chậm nhất là 105 ngày trước ngày bầu cử (tức ngày 7-2-2021), phải hoàn thành việc dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; chậm nhất là 80 ngày trước ngày bầu cử (tức ngày 4-3-2021), Ủy ban bầu cử ở các cấp hoàn thành việc ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị,...

Vì vậy, để các cấp, các ngành và chính quyền địa phương yên tâm, tập trung chuẩn bị cho cuộc bầu cử, tránh gây xáo trộn, phức tạp trong quá trình thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, lập danh sách cử tri, chia đơn vị bầu cử,... do sự thay đổi giữa đơn vị hành chính mới và đơn vị hành chính cũ, Ủy ban Pháp luật kiến nghị UBTVQH cho tạm dừng việc xem xét, quyết định các đề án về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã từ tháng 2-2021 đến khi tổ chức xong công tác bầu cử.

 

Bế mạc phiên họp thứ 52 của UBTVQH

Sau đó, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, UBTVQH bế mạc phiên họp thứ 52 sau 1,5 làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, hoàn thành chương trình đề ra.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, phiên họp thứ 52 của UBTVQH – phiên họp mở đầu của năm 2021 đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận các nội dung của phiên họp lần này được chuẩn bị tương đối chu đáo, đầy đủ, là cơ sở giúp UBTVQH xem xét, quyết định.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu bế mạc phiên họp. Ảnh: VPQH

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị sau khi phiên họp kết thúc, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước báo cáo Chủ tịch nước chỉ đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước tiếp thu ý kiến của UBTVQH để bổ sung hoàn thiện các báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ trình Quốc hội tại Kỳ thứ 11. Thường trực các Ủy ban của Quốc hội có liên quan, Ban Công tác đại biểu phối hợp với các cơ quan tổ chức hữu quan thực hiện kết luận của UBTVQH đối với các nội dung thuộc trách nhiệm, tập trung vào những nội dung trình Quốc hội vào kỳ họp tới, và khẩn trương hoàn chỉnh các Nghị quyết đã được thông qua tại phiên họp để trình ký ban hành.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, trong thời gian tới, các đơn vị cần tập trung chuẩn bị tốt cho Kỳ họp thứ 11 và nhất là chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ quốc hội khóa 14, chuẩn bị cho công tác tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, đồng thời chú ý đến phiên họp thứ 53 của UBTVQH dự kiến tổ chức sau Tết Nguyên đán để kịp thời hoàn thiện công tác chuẩn bị cho phiên họp từ trước Tết. 

PHƯƠNG HẰNG