leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước những nỗ lực, quyết tâm của Tây Ninh, qua đó, đã tranh thủ được những điều kiện tốt để phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đã chú trọng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động trong tuyên truyền, quán triệt kịp thời các nghị quyết của Trung ương, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; quan tâm sắp xếp, tổ chức bộ máy theo đúng các nghị quyết của Trung ương. Công tác tổ chức cán bộ cũng được quan tâm, xác định là nhiệm vụ then chốt, nhất là chuẩn bị công tác quy hoạch, nhân sự cho khóa tới; triển khai tốt công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp;…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể của tỉnh phải phát huy tốt trách nhiệm, tính năng động, tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, thống nhất để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Cùng với đó, cần quyết liệt trong chỉ đạo giải quyết, thu hút sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và người dân để vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi những nhiệm vụ kinh tế-xã hội của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Tây Ninh cần xây dựng và phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy những tiềm năng, thế mạnh sẵn có; tiếp tục chuyển dịch cơ cấu hợp lý. Tỉnh cần thu hút nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực dịch vụ, sản xuất. Những hàng hóa, sản phẩm đang có và đang được thị trường chấp nhận cần được duy trì, phát triển hợp lý. Trong công tác an sinh xã hội, cần lưu ý bảo đảm không có đối tượng chính sách, người có công với cách mạng là hộ nghèo. Nhấn mạnh Tây Ninh có 23 dân tộc thiểu số, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tỉnh cần tiếp tục tập trung chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và phát triển kinh tế-xã hội vùng biên giới… Bên cạnh đó, cần làm tốt nhiệm vụ an ninh quốc phòng với công tác quân sự địa phương; giao lưu hợp tác giữa lực lượng quốc phòng an ninh với nước bạn, tạo điều kiện giao lưu nhân dân vùng biên giới giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Tây Ninh có hồ Dầu Tiếng với diện tích mặt hồ 21.000ha, dung tích hữu dụng 2 tỷ m3 nước với chức năng cung cấp nước sinh hoạt, nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp cho tỉnh và các địa phương: TP Hồ Chí Minh, tỉnh Long An và tỉnh Bình Dương. Do đó, tỉnh Tây Ninh có trách nhiệm giữ rừng đầu nguồn, giữ nguồn nước cho cả khu vực Đông Nam Bộ.

Ủng hộ đề nghị của tỉnh Tây Ninh cho bổ sung dự án cao tốc Gò Dầu-Xa Mát vào quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Luật Quy hoạch đã có hiệu lực nhưng còn thiếu nghị định của Chính phủ hướng dẫn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã bàn về vấn đề này và đang chờ Chính phủ trình. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét trên tinh thần nếu không trái luật sẽ được xem xét, ban hành.

Về Dự án tôn tạo, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82, Chủ tịch Quốc hội lưu ý lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chú ý đề nghị của tỉnh, bởi nghĩa trang hiện có hơn 13.000 liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia vẫn còn tiếp tục, do đó việc tôn tạo, nâng cấp là cần thiết. Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ có thông báo cuộc làm việc hôm nay và đề nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện.

TTXVN