QĐND Online - Một lớp học đồ vải cho trẻ em kéo dài 2 tháng sẽ diễn ra tại Phòng Khám phá của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bắt đầu từ ngày 5-6.

Đây là hoạt động đã được tổ chức đều kỳ vào dịp hè từ năm 2005. Qua 2 năm tổ chức, với việc được học những kỹ năng: in hoa văn bằng sáp ong của người H’Mông, nhuộm vải của người Thái, thêu của người Kinh ở Quất Động (Hà Tây), làm búp bê bằng giấy, may trang phục dân tộc cho búp bê và sáng tạo ra những sản phẩm mới như: túi đựng điện thoại, ví, hộp bút, … lớp học đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh.

Với mong muốn giúp cho các bạn học viên hiểu biết nhiều hơn về nghề thủ công truyền thống của các dân tộc, ngoài những kỹ năng cơ bản như 2 năm trước, lớp học năm nay sẽ là cơ hội để các bạn khám phá thêm nhiều kỹ thuật mới: Làm còn của người Thái; sa hạt, cuốn hoa, ghép vải trang trí của người Kinh ở Quất Động (Hà Tây); in hoa văn bằng sáp ong của người Dao Tiền.

Kết thúc khoá học, các sản phẩm đẹp sẽ được lựa chọn và trưng bày giới thiệu tại Bảo tàng.

Trong thời gian tham gia lớp học, các em còn được xem múa rối nước miễn phí và khám phá về văn hoá các dân tộc Việt Nam thông qua những trưng bày và hoạt động thường xuyên của Bảo tàng. Với lớp học đặc biệt này, các em sẽ có một mùa hè đầy ý nghĩa, lý thú và bổ ích.

Thanh Nga