* Các địa phương kỷ niệm 117 năm ngày sinh Bác Hồ

Đúng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19-5), tại xóm Đèo De, xã Phú Đình (huyện Định Hoá), Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ, Trung ương Đảng và Chính phủ về ATK Định Hoá lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (20-5-1947/ 20-5-2007).

Tới dự có các đồng chí Hồ Đức Việt, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành ở Trung ương, Hà Nội và các tỉnh trong vùng Việt Bắc; các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí Hồ Đức Việt đã nhiệt liệt chúc mừng và ghi nhận những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua và nhấn mạnh: Sau hơn 20 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu cao, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã giành được những thành tựu rất quan trọng: kinh tế phát triển, các lĩnh vực văn hoá - xã hội có những chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân được cải thiện và từng bước được nâng cao.

Người dân TPHCM tham quan bức trướng bằng đồng ghi lời dạy của Bác Hồ. (Ảnh: sggp.org.vn)

Với truyền thống yêu nước và cách mạng, với những thành tựu đạt được trong thời gian qua, đồng chí tin tưởng chắc chắn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của Chiến khu Việt Bắc, ra sức đẩy mạnh công cuộc đổi mới, thực hiện CNH, HĐH vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xây dựng quê hương Thái Nguyên ngày càng phát triển trở thành một tỉnh giàu mạnh như Bác Hồ từng căn dặn khi Người về thăm Thái Nguyên.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Bắc Son, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã nêu bật vị trí của ATK Định Hoá - Thái Nguyên "Tiến có thể đánh, lui có thể giữ", vinh dự được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn là địa bàn Trung tâm của căn cứ An toàn khu Việt Bắc.

Sáng cùng ngày, đồng chí Hồ Đức Việt cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, các tỉnh bạn và tỉnh Thái Nguyên đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ (huyện Định Hoá)- công trình do TP Hà Nội xây tặng. Trong dịp này, nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT đã diễn ra chào mừng sự kiện đầy ý nghĩa và quan trọng này thu hút đông đảo khách du lịch.

* Ngày 19-5, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 117 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-2007), đồng thời gắn với những hoạt động sôi nổi chuẩn bị cho ngày 20-5 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII.

* Tại thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh đã tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 117 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng ngày bầu cử Quốc hội khoá XII. Hơn 2.500 cử tri đại diện các tầng lớp nhân dân cùng đoàn xe hoa tổ chức diễu hành trên các đường phố chính trong nội ô thị xã để cổ động bầu cử.

* Tỉnh Nam Định tổ chức chương trình văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi đất nước và quê hương Nam Định. Cũng trong dịp này ngành Văn hoá-Thông tin tổ chức 2 đợt tuyên truyền, cổ động về cuộc đời, sự nghiệp Hồ Chí Minh, bầu cử ĐBQH khoá XII; triển lãm "Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam-những chặng đường lịch sử"; tổ chức đợt phim, với các bộ phim tài liệu, phim truyện tiêu biểu: "Việt Nam trên đường thắng lợi", "60 năm Quốc hội Việt Nam", "Hồ Chí Minh chân dung một con người", "Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông"... Các cấp uỷ trong tỉnh Nam Định còn tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho 13.406 đảng viên.

* Tại khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, Sở Văn hoá Thông tin tỉnh đã dựng tượng đồng Bác Hồ. Tượng cao 4,9 m, đặt trên bệ đá nguyên khối chạm hoa văn hoa sen. Tượng do Công ty cổ phần Mỹ thuật xây dựng sản xuất. Tham dự lễ dựng tượng có lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, các sở ban ngành và đông đảo cán bộ, nhân dân thị xã Hà Tĩnh.

* Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức Lễ phát động và ra quân tuần lễ Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên thanh niên, học sinh... cả thành phố sẽ trồng 16 nghìn cây xanh ở các công viên và trên các tuyến đường trong nội ô. Bao gồm các loại cây như tùng bách, long não, thông 5 lá, Pơmu, bách xanh, hoa giấy... và cả hoa anh đào.

* Sáng ngày 19-5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành Khuôn viên lưu niệm Hồ Chí Minh tại trung tâm TP Lạng Sơn. Khuôn viên lưu niệm này được đầu tư trên 3 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân đóng góp trên 1,6 tỷ đồng. Công trình có kiến trúc 2 tầng, 4 mái do Hội kiến trúc sư Lạng Sơn thiết kế, trong đó tượng Bác Hồ bán thân bằng đồng do các đơn vị Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng. Khuôn viên lưu niệm Hồ chí Minh là công trình văn hoá nghệ thuật, lịch sử được xây dựng trên diện tích rộng gần 1.000m2- nơi cách đây 47 năm Bác Hồ đã nói chuyện với cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

* Kỷ niệm lần thứ 117, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Công viên Văn hoá ở Trung tâm thành phố Cà Mau), Tỉnh ủy, UBDN tỉnh Cà Mau đã tổ chức Lễ dâng hoa, thắp hương tưởng niệm và thả cá tại ao các Bác Hồ. Tham dự buổi lễ còn có đại biểu các ngành trong tỉnh, cán bộ, công chức ngành Văn hoá Thông tin và hàng nghìn đồng bào, chiến sĩ. Sau phần nghi lễ, Công đoàn ngành Văn hoá Thông tin đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc nhằm thể hiện tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ và giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ; phát động toàn thể cán bộ, công chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Chu Mã Giang và TTXVN