Cơn bão số 6 tràn vào các tỉnh miền Trung đã làm hàng chục người chết và gây thiệt hại khoảng 10.000 tỷ đồng. Biết bao nhiêu gia đình phút chốc lâm vào cảnh "màn trời, chiếu đất"…. Đảng, Nhà nước ta đã nhanh chóng đề ra chủ trương, chính sách, biện pháp nhằm khôi phục và ổn định cuộc sống cho người dân, nhưng điều băn khoăn nhất là làm thế nào để những chủ trương, chính sách ấy đến được với đồng bào?

Đường trong Thành nội Huế được quét dọn sạch sẽ ngay sau khi cơn bão số 6 đi qua (ảnh: Đình Hùng).

Đến tác nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, chứng kiến cảnh "thành phố du lịch" bị tàn phá xác xơ và ngập bùn, đất, rác.. sau bão chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Anh bạn đồng nghiệp than: "Biết bao giờ mới tìm lại được nét mộng mơ và lãng mạn của Huế?". Nhưng ngay sau khi chính quyền, Mặt trận Tổ quốc của thành phố Huế kêu gọi người dân ra quân khắc phục hậu quả cơn bão thì hàng nghìn người dân, già có, trẻ có, đồng loạt "đổ ra đường" tham gia dọn dẹp phố phường. Anh Trần Hữu, một trí thức sống ở phố Hàn Mặc Tử nói: "Chưa bao giờ, tôi được chứng kiến cảnh người dân tự nguyện, tự giác xuống đường làm vệ sinh đường phố với số lượng đông đến thế". Quả thật, hàng vạn người dân thành Huế, gác lại mọi công việc còn ngổn ngang trong gia đình để góp tay "dọn dẹp" thành phố. Chỉ trong một buổi sáng, hàng trăm tấn bùn phủ dầy trên các tuyến đường được nạo rửa, trả lại vẻ đẹp cho "thành phố Festival". Với một khối lượng bùn rác khổng lồ như thế, nếu chỉ có công nhân công ty môi trường làm thì không biết bao giờ mới xong? Chị Minh Vi, một Việt kiều ở Ô-xtrây-li-a đang du lịch tại Huế, tâm sự: "Tôi hay đi du lịch, gặp bão ở nhiều nơi, nhưng chưa thấy ở đâu người dân làm vệ sinh đường phố nhanh và tốt đến thế. Chất lượng dịch vụ du lịch ở đây trong những ngày này còn có hạn, nhưng ý thức cộng đồng thì rất tuyệt vời. Có thể, điều đó sẽ làm nên "thương hiệu" riêng của Huế".

Còn nhớ, trước khi bão đến, rất nhiều người dân Huế còn băn khoăn về những việc làm của chính quyền như: Dự án xây khách sạn trên đồi Vọng Cảnh; Không lập hồ sơ đề nghị xét tặng di sản văn hoá thế giới cho sông Hương… Vậy mà sau bão, dù chính quyền chỉ ra lời kêu gọi, chứ không phải là một văn bản pháp lý có tính bắt buộc nào, nhưng toàn thể nhân dân lại hưởng ứng với một quyết tâm rất cao. Họ tự giác làm việc bằng nhận thức về trách nhiệm của mình với vẻ đẹp của quê hương, trách nhiệm với hàng nghìn du khách đang "trụ" lại thành phố trong cơn bão. Phải chăng ý thức tự giác giữ gìn vẻ đẹp quê hương trong máu thịt của người dân cố đô Huế đã bắt gặp những đòi hỏi của một địa chỉ du lịch thời kinh tế thị trường? Phải chẳng, người Huế đã biết làm du lịch từ trong bản chất?

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, trong chuyến thăm Huế ngày 6-10, đã nói rằng: Việc Huế nhanh chóng được trả lại vẻ đẹp sau bão là một thành công lớn, khiến cho du khách hài lòng, khâm phục. Hàng vạn quần chúng xuống đường làm vệ sinh đã tạo cho du khách cảm giác như không hề có một cơn bão với cấp gió 12,13 vừa đi qua nơi này. Tại sao đồng bào lại hăng hái hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền đến vậy? Cấp ủy, chính quyền các nơi khác nên rút ra bài học kinh nghiệm thông qua phong trào hiệu quả này.

Rất dễ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi "tại sao?" mà đồng chí Chủ tịch nước nêu ra. Để được quần chúng tin tưởng và hưởng ứng, mọi phong trào phải xuất phát từ lợi ích "của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân". Lời kêu gọi toàn dân ra quân làm vệ sinh đường phố của chính quyền thành phố Huế đã có đủ 3 yếu tố trên, nên đã tụ hội được lòng dân, làm nên một cuộc "đại gột rửa" thành phố sau cơn bão. Bài học này đã được đúc rút ngay từ khi Đảng ta ra đời và lãnh đạo quần chúng làm cách mạng; lần này, trước sự tàn phá ghê gớm của cơn bão số 6, đã làm ngời sáng ý thức cộng đồng của người dân xứ Huế nói riêng, người Việt Nam ta nói chung. Và thêm một lần nhắc nhở chúng ta không được quên "cái gốc" của mọi phong trào quần chúng.

HỒNG HẢI