Chuyện cảm động ở hai phường "Chan-chu"

Lợp lại mái nhà cho dân (ảnh: Đình Hùng).

Hòa Hiệp và Hòa Minh thuộc quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng là hai phường bị thiệt hại nặng về người và tài sản trong cơn bão Chan-chu hồi cuối tháng 5-2006. Đây là hai phường có nhiều hộ nghèo nhất của quận nên được Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể địa phương và các đơn vị LLVT đóng quân trên địa bàn quan tâm hơn. Trong cơn bão số 6, cả hai phường đều bị thiệt hại nặng, với hơn 80% số hộ dân có nhà bị sập và tốc mái hoàn toàn. Sau bão, nhiều hộ gia đình không còn nơi ăn nghỉ, cần được cứu đói và hỗ trợ của cộng đồng.

Góp phần giúp đồng bào vượt qua cơn hoạn nạn, thượng tá Trần Công Anh, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp đến trao gần 1.000 gói mì tôm hỗ trợ các hộ nghèo của quận Liên Chiểu. Trong buổi tiếp nhận hàng hỗ trợ, đồng chí Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cùng đại diện các ban ngành của quận rất cảm động. Các gia đình bị nạn trong cơn bão Chan-chu còn chưa hoàn hồn thì bão số 6 đã ập đến. Những ngôi nhà còn trắng khăn tang, hương chưa ngớt khói đã phải hứng chịu trận “đại cuồng phong”. Nơi thờ người đã khuất cũng bị gió đánh tơi tả.

Ngay sau cơn bão Xangsane, mặc dù bị thiệt hại nặng nhưng Đoàn phòng không B75 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đã tổ chức 14 đội công tác đến 18 xã, phường để giúp dân khắc phục hậu quả. "Dọn" bão ở xã Hòa Minh là phân đội tên lửa 177 thuộc đơn vị H82. Ở khu phố Hòa Phú 2 thuộc phường, hầu như không có hộ gia đình nào còn nguyên vẹn. Trò chuyện với trung tá Phạm Hải Nam, chính trị viên phân đội tên lửa 177 tôi được biết, trước khi bão đến, phân đội đã sắp xếp ăn, nghỉ cho hơn 300 người dân sơ tán vào tránh bão tại đơn vị. Trong cơn bão, nhiều hộ dân ở tổ dân phố 21 có nguy cơ nhà bị sập, phân đội huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ “đội mưa, rẽ bão” đi sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, ứng cứu người bị nạn. Thật cảm động khi chứng kiến cảnh cán bộ, chiến sĩ của phân đội bế từng em nhỏ, cõng từng cụ già chạy băng băng trong bão gió. Do mưa bão, nhiều người dân quần áo ướt sũng, cán bộ, chiến sĩ phân đội đã lấy quần áo của mình cho dân mặc, cấp mì tôm ăn trưa và nấu bữa chiều ngày 1-10 để dân có cơm ăn.

Đến phân đội 177, đơn vị H82, đúng vào dịp Tết Trung thu. Chúng tôi đã thấy cán bộ, chỉ huy đơn vị chuẩn bị chu đáo quà để tặng các cháu ở khu phố Hòa Phú 2, phường Hòa Minh. Phố “Chan-chu” nén đau thương để nổi trống ếch, sáng ánh đèn lồng lung linh cho trẻ thơ. Đặc biệt hơn, có khoảng hơn chục em nhỏ, trẻ sơ sinh hiện đang sống trong doanh trại phân đội 177 vì bị sập nhà, không có nơi ở, họ cùng ăn với bộ đội. Bà Nguyễn Thị Quế, ở tổ 21, nhà bị sập, cả 9 người con, cháu, dâu rể của bà đều ở trong đơn vị. Gặp tôi bà nói: “Thật không tìm được lời nói nào hơn để cảm ơn tấm lòng, sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ bộ đội phòng không. Trong hoạn nạn mới thấu hiểu tình người, sự thủy chung với nhân dân của Bộ đội Cụ Hồ”.

“Cảm ơn bộ đội B75”

Ngay khi bão tan, Đoàn B75 đã đưa bộ đội đến những điểm nóng tại 8 quận, huyện ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để giúp dân. Tính đến hết ngày 5-10, đơn vị đã lợp hoàn chỉnh mái nhà của 4 ngôi trường gồm: Trường tiểu học Hòa Quý; Hòa Phát; Trường mẫu giáo Hòa Tiến; Trường THCS Hòa Phát và Trạm y tế xã Điện Ngọc… Các đại đội phân chia cán bộ, chiến sĩ thành từng tổ, nhóm đến từng hộ gia đình ở Đà Nẵng, Quảng Nam vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh… Được biết, bão số 6 cũng gây thiệt hại nặng 90% nhà ở của gia đình cán bộ, chiến sĩ thuộc Đoàn B75 trên địa bàn Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế. Nhưng với tinh thần “Trên hết là lo cho dân” toàn thể cán bộ, chiến sĩ yên tâm tập trung giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão.

Thôn Nhơn Thọ, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng bị bão làm sập 115 ngôi nhà, 1.239 nhà bị tốc mái… Khi chúng tôi có mặt thì cán bộ, chiến sĩ của phân đội 11, Đoàn B75 đang khẩn trương giúp dân lợp lại mái trường học, dựng lại những ngôi nhà bị sập. Theo đại úy Nguyễn Mạnh Thắng, đại đội trưởng cho biết thì lực lượng huy động giúp dân tại thôn là 51 cán bộ, chiến sĩ. Theo dự kiến 4 ngày tới, đại đội của Thắng sẽ hoàn thành việc tu sửa 4 trường mẫu giáo, 3 trường tiểu học và các nhà dân bị sập, tốc mái.

Sau bão, thời tiết ở Đà Nẵng nắng nóng trở lại. Mặc cho mồ hôi ướt đầm lưng áo, các chiến sĩ vẫn cần mẫn lao động. Binh nhì Nguyễn Minh Thành đang giúp gia đình chị Thái Thị Huyền lợp lại căn nhà bị tốc mái bộc bạch:

- Đây là lần thứ ba em tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Vất vả nhưng em sẽ cố gắng hết sức, bởi được giúp dân là vinh dự và trách nhiệm của người chiến sĩ.

Căn nhà của gia đình chị Huyền cơ bản đã được lợp xong. Biết ngay sau đó các chiến sĩ lại chuyển sang giúp gia đình khác nên chị vội vàng hãm ấm chè xanh mời bộ đội. Lúc chia tay, chị Huyền xúc động nói:

- Bộ đội đến thật kịp thời. Nếu không có các anh giúp đỡ gia đình sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Xin cảm ơn các anh. Cảm ơn bộ đội B75.

Về với Hòa Hải

Phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất của thành phố Đà Nẵng trong cơn bão số 6 với 1 người chết, 26 người bị thương, trong đó có 5 người bị thương nặng. Toàn phường có 4.080 hộ thì đã có 956 hộ bị nhà sập, 2.577 hộ nhà bị tốc mái...

Trước tình hình đó, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã huy động 200 cán bộ, chiến sĩ của Trường Quân sự Quân khu khẩn trương về với Hòa Hải. Lực lượng không nhiều trong khi toàn phường có đến hàng nghìn hộ cần được giúp đỡ, không còn cách nào khác, bộ đội phân chia thành từng tổ nhỏ mỗi tổ từ 5 đến 10 chiến sĩ. Vừa tới nơi, bộ đội bắt tay ngay vào việc thu dọn cây xanh bị đổ, gạch ngói vỡ, sửa chữa trường học, lợp lại nhà cho dân, đổ bê tông, dựng lại cột điện. Miệt mài bám dân từ sáng sớm đến tối mịt, chỉ trong vòng 3 ngày, bộ đội đã sửa chữa cơ bản xong trường THCS phường Hòa Hải và lợp lại hàng chục nhà bị sập. Thiếu úy Dương Anh, học viên lớp 801, đại đội 7D, phân đội 3, Trường Quân sự Quân khu 5 tâm sự:

- Nhìn khung cảnh tan hoang của bà con, em thương quá. Chỉ biết động viên anh em dù mệt đến đâu cũng phải cố gắng hết sức giúp dân sớm dựng được nhà nào hay nhà đó.

Công việc không dễ dàng bởi nhiều nhà bị sập hoàn toàn chỉ còn trơ trọi 4 bức tường nham nhở, bộ đội phải trộn hồ, dùng gạch xây lên cho vuông vắn, rồi nhặt nhạnh, chắp nối gỗ để gác đòn, đóng rui mè, sau đó mới tính đến chuyện lợp mái. Những chiến sĩ bỗng chốc trở thành "thợ mộc", "thợ nề", "thợ điện".. giúp dân xử lý mọi việc. Nhiều hộ chưa mua được tấm lợp mới, nên chỉ còn cách tận dụng tấm lợp cũ, trước mắt để có chỗ che nắng, tránh mưa. Nhiều tấm bị bão quật cong veo, bộ đội phải đập gò nhiều tiếng đồng hồ mới tạm thẳng trở lại. Thấy bộ đội vất vả với ngôi nhà của mình, chị Huỳnh Thị Hạnh ở tổ 44 Đông Hải nói:

- Nhà tôi bị sập, chẳng còn chi. Tui đàn bà con gái chẳng biết xoay xở làm sao. May bữa nay có bộ đội về giúp. Biết nói sao cho hết lời cảm ơn...

Đó cũng là lời thán phục của chị Nguyễn Thị Kiểm ở tổ 5 Sơn Thủy:

- Mình thấy bộ đội làm giỏi mà tính cũng khéo. Nhà đối tượng chính sách, gia đình neo đơn, tật nguyền... bộ đội ưu tiên làm trước. Như vậy là hợp lý, bây giờ ai cũng lo làm nhà mình, tìm đâu ra thợ. Không có bộ đội, chẳng biết đến bao giờ mới có nhà để ở.

Còn Chủ tịch UBND phường Hòa Hải Ngô Thanh Xuân nhận xét: "Giúp hàng nghìn hộ dân di dời tránh bão công lớn nhờ bộ đội, nay làm nhà cửa cho dân cũng bộ đội là người đầu tiên. Bà con ai cũng biết điều đó. Mong sao các đơn vị trên địa bàn nhanh chóng giúp bà con vượt qua cơn hoạn nạn này".

ĐÌNH XUÂN, ĐỨC HIẾU và HỒNG VÂN