Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Armenia

Tiếp Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm NSHN Armenia-Việt Nam Vahe Enfiajyan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam và Armenia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà nhân dân Armenia đã dành cho trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước kia và trong sự nghiệp phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Armenia đã luôn ủng hộ Việt Nam trong việc ứng cứ các vị trí của Liên hợp quốc; đề nghị hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn tại những tổ chức mà hai bên là thành viên.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm NSHN Armenia-Việt Nam Vahe Enfiajyan.

Nhấn mạnh rằng Quốc hội Việt Nam đang thúc đẩy, tăng cường hơn nữa quan hệ ngoại giao nghị viện với các nước, trong đó có Armenia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, hai Quốc hội cần tạo điều kiện để các cơ quan của Quốc hội hai nước trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh các cuộc thăm lẫn nhau để mở ra tiềm năng hợp tác mới. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Armenia đơn giản hóa thị thực của công dân Việt Nam sang Armenia.

Nhân dịp này, qua Phó chủ tịch Quốc hội Vahe Enfiajyan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chuyển lời mời đến Chủ tịch Quốc hội Armenia thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới.

Phó chủ tịch Quốc hội Armenia Vahe Enfiajyan cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Armenia trọng thị; cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam, nhưng ông đã cảm nhận được tình cảm đầm ấm, hữu nghị của Quốc hội Việt Nam.

Hiện, hai nước đã có những mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp về nhiều mặt, nhưng vẫn còn tiềm năng lớn trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế chưa được khai thác. Phó chủ tịch Quốc hội Armenia chia sẻ, nhóm nghị sĩ hữu nghị Armenia sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy mối quan hệ của hai nước; mong muốn Việt Nam mở đại sứ quán tại Armenia và Quốc hội Việt Nam thành lập nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Armenia.

Phó chủ tịch Quốc hội Armenia khẳng định, lãnh đạo và nhân dân Armenia rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Quốc hội Armenia sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Việt Nam để đưa mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước lên tầm cao mới.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch Quốc hội Armenia trân trọng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Armenia mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Armenia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ sớm thành lập nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Armenia và tạo điều kiện để hai nhóm nghị sĩ gặp gỡ, giao lưu. Về việc mở đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội sẽ đề nghị Bộ ngoại giao nghiên cứu, xem xét.

* Trước đó, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, đã đón và hội đàm với Phó chủ tịch Quốc hội Armenia Vahe Enfiajyan.

* Cũng trong chiều 5-11, đoàn đại biểu Quốc hội Armenia đã tới dự thính phiên họp toàn thể tại hội trường của Quốc hội nước ta.

Việt Nam là điểm đến tiềm năng, không thể thiếu của Nhật Bản

Tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Gunma, Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng nhân dân Nhật Bản bước vào triều đại mới của Nhật Hoàng Naruhito với niên hiệu “Lệnh Hòa”, tin tưởng một thời kỳ mới sẽ mở ra cho nhân dân và đất nước Nhật Bản.

Chúc mừng Thống đốc Yamamoto Ichita mới đắc cử Thống đốc tỉnh Gunma từ tháng 7-2019, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trên cương vị mới, Thống đốc Yamamoto Ichita sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Gunma với các địa phương của Việt Nam nói riêng, góp phần xây dựng hình mẫu hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thống đốc Gunma, Nhật Bản tại Nhà Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, mối quan hệ giữa tỉnh Gunma và các địa phương của Việt Nam đang phát triển rất tốt. Tại Gunma hiện có khoảng 4.000 lao động và sinh viên Việt Nam đang làm việc, học tập, thực tập. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các doanh nghiệp Gunma đang hoạt động tại Việt Nam và các doanh nghiệp đang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam; mong Thống đốc và chính quyền tỉnh Gunma khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này sang hoạt động tại Việt Nam.

Thống đốc Yamamoto Ichita trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp Đoàn; chân thành gửi lời chia buồn sâu sắc đến đất nước và nhân dân Việt Nam khi được biết trong số 39 nạn nhân bị thiệt mạng tại Anh vừa qua có những nạn nhân là người Việt Nam.

Thống đốc Yamamoto Ichita cho biết, hiện nay, số lượng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Gunma rất đông. Nhờ sự cống hiến, nỗ lực hàng ngày của họ đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Gunma và Việt Nam cũng như đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Chính quyền Gunma cam kết xây dựng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thực tập sinh Việt Nam sang Gunma yên tâm thực tập, học tập và làm việc. Thống đốc Yamamoto Ichita bày tỏ mong muốn, với những nỗ lực của mình sẽ đóng góp thiết thực cho sự phát triển trong hợp tác kinh tế giữa tỉnh Gunma và các địa phương của Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn lần này có sự tham gia của một đoàn doanh nghiệp; mong rằng, trong tương lai rất gần, Gunma sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp có quy mô lớn hơn sang thăm Việt Nam.

Với 23 năm hoạt động trong chính trường Nhật Bản, là nghị sĩ Nhật Bản và đã trải qua một số vị trí như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, một số vị trí liên quan đến việc phân bổ ngân sách, Thống đốc Yamamoto Ichita nhấn mạnh, Việt Nam là một đất nước rất tiềm năng và là điểm đến không thể thiếu đối với Nhật Bản.

CHIẾN THẮNG