Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; lãnh đạo một số các bộ, ngành Trung ương, địa phương; đại diện Tổng Lãnh sự, Lãnh sự quán các nước đối tác với Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị liên kết, cùng đông đảo các thế hệ giảng viên, các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên nhà trường. Nhân dịp này, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ, Cờ Truyền thống của UBND Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng. 

Sau ngày thống nhất đất nước 30-4-1975, Đại học Luật khoa Sài Gòn thuộc Viện Đại học Sài Gòn được tiếp quản, sau đó tái thành lập vào tháng 11-1975 với nhiệm vụ tiếp tục đào tạo sinh viên đang học tại các trường đại học thuộc khối ngành luật, kinh tế và quản trị kinh doanh tại miền Nam để thực hiện mục tiêu đào tạo cán bộ có trình độ đại học trong công cuộc xây dựng và phục hồi nền kinh tế. Ngày 27-10-1976, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chính thức được thành lập. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN  
Suốt chặng đường 40 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên và sinh viên Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao về các lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn của cả nước nói chung và của các tỉnh, thành phố phía Nam nói riêng. Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đến nay đã đào tạo được trên 217 nghìn cử nhân kinh tế, 10 nghìn thạc sĩ và 350 tiến sĩ. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích xuất sắc mà Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong 40 năm qua. Nhà trường được đánh giá là đơn vị dẫn đầu các trường khối kinh tế khu vực phía Nam; 5 năm liên tiếp (2011 - 2015) được tổ chức uy tín quốc tế về giáo dục, đào tạo bình chọn là trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam, là một trong 1.000 cơ sở đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới. Những kết quả, thành tích to lớn của nhà trường đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị nhà trường cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập. Bên cạnh đó, nhà trường cần mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học nhằm cung cấp cho nước nhà các chuyên gia hoạch định chính sách, các nhà quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh từ Trung ương đến địa phương. Đồng thời, nhà trường cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và công bố quốc tế, xây dựng nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh, luật học có chất lượng cao mang tầm khu vực và thế giới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu nhà trường cần đặc biệt quan tâm, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, coi đây là lực lượng nòng cốt, quyết định chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường; xây dựng và thực hiện chiến lược quy hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý. Cùng với đó, nhà trường cần mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, thiết kế chương trình giảng dạy và quản lý tiên tiến, qua đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, học viên, sinh viên nhà trường. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cần chú trọng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tăng cường huy động đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia phân tích, nghiên cứu và hoạch định chính sách ở trong và ngoài nước, tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học về những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và cộng đồng doanh nghiệp. Tập trung đi sâu, phân tích và làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn của tư duy đổi mới với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, từ đó đề xuất với Đảng, Nhà nước những quan điểm, giải pháp có tính đột phá để đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững”. 

Trong công tác xây dựng Đảng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị nhà trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI, XII) về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đưa nội dung này trở thành việc làm thường xuyên của mỗi tập thể, cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên nhà trường. Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấp ủy, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cần thường xuyên chăm lo lãnh đạo, quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật đề nhà trường vững bước đi lên, vươn tầm khu vực và thế giới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà nói chung, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống của đơn vị Anh hùng Lao động và kết quả, thành tích đạt được trong 40 năm qua, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới, lập được nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong quá trình phát triển, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Theo TTXVN