Tại buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách chăm lo nhà ở cho các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) thuộc lực lượng vũ trang (LLVT), vì đây là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cử tri cho rằng, hiện nay nhu cầu về nhà ở cho LLVT là rất lớn, nhiều cán bộ, chiến sĩ do không mua được nhà nên phải ở trọ, đời sống khó khăn. 

Đối với dự thảo Luật Lực lượng dự bị động viên (DBĐV), nhiều cử tri cho rằng cần có quy định cụ thể đối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi sử dụng lao động là lực lượng DBĐV, đặc biệt là vấn đề bố trí lại việc làm cho người lao động sau khi tham gia lực lượng động viên trở về. Cử tri lý giải, trong bối cảnh hiện nay, khi hoạt động sản xuất trong các doanh nghiệp được thực hiện theo dây chuyền, không thể thiếu một vị trí lao động. Trong khi đó, các doanh nghiệp thường không có lực lượng lao động dự bị nên khi người lao động được huy động đi thực hiện nhiệm vụ DBĐV, các doanh nghiệp sẽ phải tìm lao động mới để bảo đảm dây chuyền sản xuất không bị đình trệ. Bởi thế, người lao động có khi được đồng ý cho đi thực hiện nhiệm vụ DBĐV, nhưng khi về có thể sẽ bị mất việc làm. Do vậy, cần có quy định về việc bố trí việc làm cho người lao động của doanh nghiệp sau khi họ thực hiện nghĩa vụ DBĐV trở về. 

Ngoài ra, cử tri cũng quan tâm đến chính sách, chế độ tiền lương đối với cán bộ sĩ quan, QNCN, lộ trình triển khai việc chi trả lương cho LLVT trong thời gian tới...

Tại buổi tiếp xúc, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thông tin tới cử tri Thái Nguyên về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, tình hình thế giới, khu vực, công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước thời gian qua; đồng thời tiếp thu toàn bộ ý kiến cử tri để trình lên Quốc hội. (BÙI HIỆP)

* Sáng 19-6, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị chuyên đề tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ bảy (Quốc hội khóa XIV) với đại biểu cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; Hà Thị Minh Tâm, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam; Thiếu tướng Nguyễn Quang Ngọc, Phó tư lệnh Quân khu 3.

Đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã thông tin đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ bảy. Sau 20 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng trên tất cả các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Các luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, cân nhắc đến từng phương án và được thông qua với sự đồng thuận cao. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp được cử tri và nhân dân đánh giá cao…

Ý kiến cử tri tại hội nghị đều đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ bảy, bày tỏ phấn khởi trước thành tựu của đất nước, thể hiện sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý của Nhà nước và điều hành của Chính phủ, công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội; đồng thời kiến nghị, đề xuất các vấn đề mà cử tri quan tâm, như: Một số vấn đề về công tác xây dựng khu vực phòng thủ các tỉnh, thành phố; việc triển khai thực hiện một số luật; đề xuất nâng chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật, các giải pháp bảo vệ nền tảng chính trị, xây dựng trận địa tư tưởng cán bộ, chiến sĩ…

Phát biểu với cử tri LLVT tỉnh Hà Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh những vấn đề nổi bật tại Kỳ họp thứ bảy; thông tin tình hình kinh tế-xã hội của đất nước 6 tháng đầu năm 2019; kết quả công tác xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng; sự phối hợp giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ niềm vui khi thấy kinh tế của tỉnh Hà Nam tiếp tục phát triển, trật tự, an toàn xã hội địa phương ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Đặc biệt, những năm qua, lực lượng quân đội và công an tỉnh luôn đoàn kết, phối hợp chặt chẽ trong tham mưu về chủ trương, cũng như tổ chức thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của cử tri, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp thu, nghiên cứu, giải quyết những vấn đề thuộc về trách nhiệm của Bộ Quốc phòng, phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhắn nhủ, mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Nam phải phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và tư cách người Công an nhân dân, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời là công dân, cử tri mẫu mực tại địa phương.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam, đồng chí Hà Thị Minh Tâm trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Đại tướng Ngô Xuân Lịch dành cho cử tri LLVT tỉnh và khẳng định, trong thời gian tới, đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Nam sẽ triển khai kế hoạch khoa học trong thông tin tới cử tri về kết quả Kỳ họp thứ bảy, đồng thời tiếp thu ý kiến, tổng hợp báo cáo Quốc hội xem xét giải quyết trong kỳ họp tiếp theo.

Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã dành nhiều phần quà tặng cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Nam có hoàn cảnh khó khăn. (TIẾN ĐẠT - PHẠM TUYẾT)

* Chiều 19-6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cùng Tổ đại biểu Quốc hội số 6, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh.

 

* Ngày 19-6, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri tại các huyện Yên Mô và Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. (TTXVN)