Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, Thường trực các cơ quan của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của UBTVQH, tiếp tục hoàn chỉnh 5 dự án luật, một dự thảo nghị quyết kịp gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội hoặc trình UBTVQH tại phiên họp tháng 4; hoàn thiện dự thảo 4 nghị quyết để ký ban hành.

Nhắc lại việc có 5 nội dung phải rút ra khỏi chương trình phiên họp do cơ quan trình chưa chuẩn bị kịp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, phiên họp tháng 4 của UBTVQH vì vậy sẽ phải xem xét rất nhiều nội dung và tiến hành trong thời gian khá dài. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan chủ động, khẩn trương chuẩn bị nội dung thuộc trách nhiệm, không để tình trạng chậm gửi tài liệu hoặc đề nghị chuyển sang phiên họp tháng 5. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: TTXVN.

* Sáng 13-3, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành nội dung, UBTVQH đã cho ý kiến vào dự án Luật Thư viện.

UBTVQH nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo tóm tắt Tờ trình dự án Luật Thư viện; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình trình bày tóm tắt Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thư viện.

Phát biểu tại phiên họp, đa số đại biểu nhất trí cần thiết ban hành Luật Thư viện để thúc đẩy văn hóa đọc; tạo điều kiện để người dân tiếp cận thông tin tri thức, xây dựng xã hội học tập và phát huy hiệu quả đầu tư cho hệ thống thư viện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý tới nguyên tắc không tăng tổ chức và biên chế. Cả nước có 11.700 xã, nếu thành lập thư viện xã, mỗi xã có một biên chế thì có 11.700 biên chế; gần 700 huyện và mỗi thư viện huyện có 3 biên chế cũng đã là hơn 2000 người. Do vậy, cần rà soát và đánh giá tác động xem việc ban hành Luật Thư viện có làm phát sinh thêm tổ chức, biên chế hay không?

* Chiều 13-3, UBTVQH cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước, với sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Theo báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày trước UBTVQH, cơ quan Thuế quản lý số tiền thuế nợ không còn khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh là 31.469 tỷ đồng. Cơ quan Hải quan quản lý số tiền thuế nợ không còn khả năng thu hồi là 3.834 tỷ đồng, chiếm 72% tổng nợ của toàn cơ quan Hải quan quản lý, trong đó 43,2% các khoản nợ khó thu phát sinh trước thời điểm Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung có hiệu lực.

Chính phủ đề nghị Quốc hội ban hành nghị quyết về xử lý nợ đọng thuế để xử lý tiền chậm nộp hoặc tiền phạt chậm nộp, nhằm tháo gỡ khó khăn về tài chính cho những doanh nghiệp có phát sinh nợ thuế do gặp nguyên nhân bất khả kháng; xử lý nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp tồn tại lâu năm không còn khả năng thu ngân sách do người nộp thuế thực tế đã phá sản nhưng không thực hiện các thủ tục phá sản theo quy định pháp luật, người nộp thuế đã chấm dứt kinh doanh.

Sau khi thảo luận, UBTVQH thống nhất, việc xóa nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp cần được xem xét thận trọng, nghiêm túc, công bằng, công khai và đúng pháp luật; tránh tình trạng lạm dụng, lợi dụng kẽ hở của luật pháp để trốn thuế. UBTVQH đề nghị Chính phủ căn cứ tình hình thực tế và quy định của Luật Quản lý thuế (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ bảy, tiếp thu ý kiến của UBTVQH, rà soát, hoàn thiện lại dự thảo nghị quyết này để UBTVQH xem xét trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tám; chỉ rõ trách nhiệm của đối tượng nộp thuế, trách nhiệm của cá nhân, cơ quan quản lý thu thuế.

* Trước khi bế mạc Phiên họp thứ 32, UBTVQH đã xem xét và thông qua Nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018.

CHIẾN THẮNG