Biết ơn và tự hào

Buổi Tọa đàm “Giữ lửa truyền thống” nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2023) do Đoàn Thanh niên Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh tổ chức, diễn ra trong không khí thân tình, nồng ấm, khơi gợi niềm tự hào của người trẻ từ các câu chuyện của nhân chứng lịch sử. Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên là Phó tư lệnh Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 trong Chiến dịch Hồ Chí Minh đánh thẳng vào trung tâm của Sài Gòn-Gia Định đã giúp đoàn viên, thanh niên nhà trường ôn lại những giây phút hừng hực khí thế tiến công và nổi dậy của đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy nhớ lại: “Sư đoàn 325 tiến công từ phía Nhơn Trạch (Đồng Nai) vào tiêu diệt, chiếm giữ các căn cứ của địch tại khu vực Cát Lái, quận 9, quận 4, sau đó hội quân về trung tâm Sài Gòn-Gia Định. Quá trình chiến đấu, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ tận tình của nhân dân thành phố, trong đó có rất nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên dẫn đường, chỉ dẫn mục tiêu, chăm lo nước uống, thức ăn cho Bộ đội Giải phóng... Đó là những tình cảm, thời khắc xúc động không thể quên”.

Sau khi nghe câu chuyện của các nhân chứng lịch sử, anh Nguyễn Thành Bá Đại, Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, bày tỏ: “Thế hệ trẻ chúng tôi rất biết ơn và tự hào về thế hệ đi trước đã không tiếc máu xương, tuổi thanh xuân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Càng tự hào hơn khi nhà trường nằm trên địa bàn quận 4 là nơi các nhân chứng đã từng chiến đấu trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trách nhiệm của người trẻ hôm nay là giữ gìn, phát huy truyền thống, khí thế ngày ấy như một điểm tựa tinh thần trong học tập, công tác”.

Được tham quan, học tập truyền thống và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng tại địa điểm Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, đảng viên trẻ Thái Hữu Phúc, chiến sĩ dân quân thường trực Ban CHQS phường 9, quận Phú Nhuận, bày tỏ: “Tôi tự hào là công dân Thành phố mang tên Bác. Được kết nạp Đảng trong những ngày kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tại một di tích lịch sử là niềm vinh dự lớn với tôi. Đây là mốc quan trọng để tôi phấn đấu, rèn luyện nhiều hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp và đồng đội”.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh tham gia giao lưu Tọa đàm “Giữ lửa truyền thống” tại Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh. 

Thời gian qua, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh đã tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực như tổ chức Chương trình “Sáng mãi những chiến công”, thực hiện các công trình lắp đặt hệ thống chiếu sáng nghĩa trang liệt sĩ, phục dựng chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ. Cùng với đó, các cấp bộ đoàn đã tham gia phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, thăm hỏi, động viên, chăm sóc gia đình chính sách, chăm sóc và làm đẹp cảnh quan đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ...

Cống hiến sức trẻ

Cách đây 48 năm về trước, cùng với quân và dân ta, tuổi trẻ Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn đã góp phần cống hiến cho thắng lợi hoàn toàn trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thì hôm nay, tuổi trẻ thành phố đang hằng ngày, hằng giờ xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận, dấn thân vào những nơi khó, nhận lấy những việc khó, góp phần vào mỗi bước phát triển của thành phố mến yêu.

Anh Nguyễn Khánh Tùng, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Thế hệ chúng tôi sinh ra khi hòa bình, hạnh phúc đã hiện hữu trên từng góc phố, con đường của Thành phố mang tên Bác. Chúng tôi đang từng ngày nỗ lực, phát huy chuyên môn, xung kích trong học tập, lao động và hoạt động xã hội để nối tiếp bài ca cách mạng hào hùng của những lớp người trẻ đi trước vì thành phố, vì đất nước. Trước mắt, tuổi trẻ thành phố sẽ thi đua lập nhiều thành tích cụ thể, chào mừng đại hội hội sinh viên các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028”.

Những ngày này, không khí hào hùng, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thêm rộn ràng trong mọi ngõ hẻm, góc phố tại TP Hồ Chí Minh với cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ. Thành đoàn thành phố đã phát động Cuộc vận động “TP Hồ Chí Minh-thành phố tôi yêu” giúp thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối truyền thống, thêm “hiểu, tin, yêu, hành động” với những công trình, phần việc hiệu quả, thiết thực vì sự phát triển của thành phố. Trong đó, 100% cơ sở đoàn tập trung thực hiện các công trình thanh niên và cấp Thành đoàn thành phố sẽ tập trung thực hiện 7 tuyến công trình trọng điểm.

Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết, giá trị, bài học kinh nghiệm từ đại thắng mùa Xuân năm 1975 là tài sản quý báu để thành phố, trong đó có tuổi trẻ kế thừa, phát huy nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30-12-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG