Tham dự lễ kỷ niệm có gần 400 đại biểu là các tướng lĩnh, cựu chiến binh, nữ cựu chiến binh đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên chiến trường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng ôn lại lịch sử hào hùng của nữ chiến sĩ Trường Sơn Trưng Trắc.

leftcenterrightdel

 Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc.

Ngày 5-6-1971, Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc được thành lập, ngay sau đó đã nhận lệnh vào chiến trường. Đây là đơn vị bộ đội nữ đầu tiên của miền Bắc được thành lập, cũng là đơn vị bộ đội nữ đầu tiên được điều động cho chiến trường Trường Sơn. Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc được tổ chức với quân số trên 500 chiến sĩ nữ thanh niên tuổi mười tám, đôi mươi của 14 huyện, thị của tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội), được biên chế thành 4 đại đội, được phân công vào các lực lượng như: Mở đường, bảo đảm giao thông, chiến sĩ thông tin liên lạc, giao liên, hậu cần, quân y…

Trong 5 năm từ 1971-1975, nữ chiến sĩ Trưng Trắc đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu, vượt qua bao gian khổ, ác liệt của chiến trường để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều đồng chí đã trở thành chiến sĩ thi đua, chiến sĩ quyết thắng, có đồng chí được tham dự lễ báo công toàn quân như đồng chí Nguyễn Thị Thịnh (huyện Mỹ Đức). Đã có gần 20 nữ liệt sĩ của tiểu đoàn nằm lại chiến trường.

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. 

Hòa bình lập lại, các nữ chiến sĩ Trường Sơn của Hà Nội và nữ chiến sĩ Tiểu đoàn Trưng Trắc trở về địa phương công tác, sản xuất, tiếp tục xây dựng quê hương. Nhiều đồng chí đã trở thành nhà quản lý, lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, các doanh nghiệp lớn, các nhà giáo, kỹ sư, bác sĩ… Tuy nhiên, nhiều đồng chí còn gặp khó khăn trong cuộc sống.

Nhằm kết nối, tri ân, giúp đỡ, thăm hỏi nhau, Ban liên lạc Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc đã được thành lập, hiện có 14 Ban liên lạc tiểu đoàn nữ Trưng Trắc được duy trì hoạt động tại các địa phương. Toàn thành phố hiện đã tập hợp được gần 2.000 hội viên nữ đã từng chiến đấu, công tác ở Trường Sơn, trong đó có gần 400 nữ Tiểu đoàn Trưng Trắc tham gia hoạt động trong Hội Nữ Chiến sĩ Trường Sơn Hà Nội. Trong những năm qua, hội đã vận động xây tặng 49 ngôi nhà tình nghĩa, tổng trị giá gần 7 tỷ đồng; hơn 3.000 suất quà, trị giá hơn 600 triệu đồng tặng gia đình chính sách, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Phương hướng hoạt động trong thời gian tới, hội sẽ đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình, đi tìm đồng đội, tri ân, thăm hỏi, giúp đỡ kịp thời các hoàn cảnh khó khăn.

Tại lễ kỷ niệm, phối hợp với các nhà tài trợ, ban tổ chức đã trao 100 suất quà tặng các gia đình liệt sĩ, nữ chiến sĩ Trường Sơn là thương binh, có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
 Đại diện ban tổ chức trao quà tặng gia đình chính sách và hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh: THU THỦY