Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn. Ngay từ khi mới thành lập, cán bộ, chiến sĩ Đoàn chuyên gia quân sự 478 đoàn kết, vượt khó; tổ chức các đoàn công tác về các địa phương có nhân dân Campuchia đang tị nạn để nắm tình hình, tuyển chọn cốt cán, tổ chức huấn luyện các mặt chính trị, quân sự... để giúp bạn thành lập lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Đoàn chuyên gia Quân sự 478

Hơn 10 năm trên đất Campuchia, Đoàn 478 góp phần xây dựng lực lượng cách mạng Campuchia lớn mạnh về mọi mặt, đủ sức đảm đương được nhiệm vụ bảo vệ và phát triển thành quả cách mạng. Trước khi Đoàn 478 rút chuyên gia về nước, Bộ Quốc phòng Campuchia đã có các cơ quan chỉ huy, chỉ đạo các mặt công tác, các ngành nghiệp vụ, các quân chủng, binh chủng tương đối hoàn chỉnh. Hệ thống các trường, các đơn vị trực thuộc, các cơ sở hậu cần, kỹ thuật đã cơ bản đảm bảo được theo yêu cầu xây dựng và chiến đấu của lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia. Từ chỗ ban đầu có 28 đảng viên, đến tháng 3-1988, ta đã giúp bạn phát triển được gần 10.000 đảng viên...

Ban liên lạc cựu chuyên gia quân sự Đoàn 478, Bộ Quốc phòng được thành lập năm 1988. Qua 35 năm hoạt động, các thành viên trong Ban liên lạc luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng; là một trong những sợi dây góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam – Campuchia; tích cực tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành giải quyết tốt chế độ, chính sách cho chuyên gia Việt Nam làm nhiệm vụ Quốc tế tại Campuchia; đồng thời, thường xuyên hỗ trợ các thành viên vượt khó khăn ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: VIỆT HÀ